‘Muốn hiểu lòng dân, tìm người Mặt trận’

Dạ Yến

Chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều từ câu nói của ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh trong một lần cùng ông và Đoàn công tác số 7 thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Vì ở đâu cũng vậy, đất liền hay hải đảo giữa trùng khơi, “muốn hiểu lòng dân, tìm người Mặt trận”, luôn là chân lý.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam từng có một đúc kết rất thú vị về cán bộ cơ sở, trong đó có cán bộ Mặt trận là cán bộ “cơm nhà, áo vợ, việc dân”. Đó là những người “thở không ra hơi, bơi không hết việc, liếc không hết công văn, ăn không đủ, ngủ không yên, 24 giờ liên miên tất cả vì dân vì nước”.

Vì cán bộ cơ sở, cán bộ Mặt trận có mặt ở khắp các địa bàn dân cư, họ sống ở trong dân, gần dân, họ là dân nhưng đồng thời cũng là đại diện cho Mặt trận ở địa bàn để lắng nghe, chia sẻ, và phản ánh những tâm tư tình cảm của người dân với cấp ủy chính quyền, để từ đó góp phần xây dựng bình yên từ mỗi bản, làng, khu phố.

Cho nên, “muốn hiểu lòng dân, tìm người Mặt trận” là chân lý ở chỗ đó. Chân lý ấy với riêng ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh còn được nuôi dưỡng từ truyền thống của gia đình. Ông Hùng đã được sống trong “hơi thở” của Mặt trận, trong tình yêu của Mặt trận từ những ngày thơ bé, vì bố ông - người truyền lửa và hướng ông đi theo con đường này cũng là người làm công tác dân vận, công tác Mặt trận.

Ông Vũ Hùng (bên trái) chia sẻ với ông Đỗ Đức Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đảo Sinh Tồn tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Lê Na.
Ông Vũ Hùng (bên trái) chia sẻ với ông Đỗ Đức Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đảo Sinh Tồn tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Lê Na.

Chúng tôi đã nhiều lần gặp ông Vũ Quang - bố ông Vũ Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận tỉnh Hà Bắc, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận tỉnh Tây Ninh, nguyên Phó trưởng ban Dân vận- Mặt trận tỉnh Hà Bắc… tại các kỳ cuộc của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh với tư cách là thế hệ tiền bối.

Ông Quang năm nay đã 94 tuổi, nhưng ngọn lửa nhiệt tình Mặt trận chưa khi nào vơi cạn. Ông có thể ngồi hàng giờ để trao đổi về những việc Mặt trận phải làm từ địa bàn dân cư. Cả cuộc đời ông đã gắn bó với khu dân cư, với công tác dân vận, công tác Mặt trận, từ Mặt trận của tỉnh Hà Bắc, luân chuyển vào Mặt trận tỉnh Tây Ninh rồi lại trở về Hà Bắc nên hơn ai hết, ông thấu hiểu khối đại đoàn kết toàn dân có được xây dựng và giữ gìn hay không, tất cả đều bắt nguồn từ địa bàn cơ sở.

Từ những trăn trở của ông Quang chúng tôi hiểu được sự say mê, nhiệt huyết của một người cha nay đã được gửi gắm cho con trai của mình, với rất nhiều yêu thương, hy vọng và cả những dang dở mà ông chưa kịp làm.

Với sự kỳ vọng ấy, ông Vũ Hùng đã bắt đầu bước chân vào công tác tại Mặt trận Bắc Ninh khi vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ông tâm sự, thật ra lúc đó tôi nghĩ mình phải làm kinh tế nhưng chính tình yêu của bố với Mặt trận đã khiến tôi quyết định “đầu quân” về mái nhà đại đoàn kết. Và tôi phải cảm ơn ông vì điều đó. Bởi sau những năm tháng gắn bó, tôi biết mình sinh ra là để phục vụ nhân dân”, ông Vũ Hùng chia sẻ.

Sau 23 năm, trải qua rất nhiều cương vị, từ cán bộ phong trào, cán bộ tuyên huấn, tôn giáo cho đến Văn phòng, từ tham gia công tác đoàn thanh niên ở cơ quan cho đến công đoàn, công tác đảng ở cương vị nào, ông Hùng cũng luôn thể hiện mình là một người trách nhiệm và chu toàn với công việc. Trong đó có những dấu ấn như tham mưu, đề xuất với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh có nhiều đổi mới trong công tác chuyên môn, công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào thi đua yêu nước.., từ đó chất lượng hoạt động của công tác Mặt trận được nâng lên.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông Vũ Hùng đã cùng các vị trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh vận động, tiếp nhận ủng hộ phòng chống covid-19. Hiện nay tổng số tiền và hiện vật đạt trên 40 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh Vũ Hùng đã tham mưu với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trích từ nguồn vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và các tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn để hỗ trợ các địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố theo đúng quy định.

“Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình” câu ca quan họ này đã trở thành giá trị bất biến như khẳng định tấm lòng người dân đất Kinh Bắc luôn trọng nghĩa, trọng tình trong mọi việc. Tình nghĩa ấy còn được ông Vũ Hùng, trên cương vị là Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm trong công tác hỗ trợ người nghèo, gần đây nhất là hỗ trợ những hộ nghèo đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặt trận Bắc Ninh đã kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức cá nhân giúp đỡ những địa chỉ cụ thể.

Từ những địa chỉ đặc biệt khó khăn được Mặt trận cung cấp, các tổ chức, cá nhân tặng máy khâu, con bò, máy cày hay xe máy như những chiếc “cần câu” với mong muốn tiếp sức về sinh kế một cách thiết thực nhất, giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên câu chuyện thoát nghèo đối với những người yếu thế, người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, theo ông Hùng “là bài toán khó”.

Để giải bài toán này, trong thời gian tới, ông Hùng sẽ tham mưu, đề xuất để Mặt trận tỉnh Bắc Ninh có kế hoạch thống kê lại những hộ nghèo khó thoát nghèo, để có sự chăm sóc đặc biệt, tạo sinh kế giúp họ thực sự vươn lên.

Từ lắng nghe ý kiến của người dân đến giúp đỡ người nghèo là một cách để Mặt trận Bắc Ninh giải quyết nhiều vấn đề phát sinh ở địa bàn cơ sở, trong đó, theo ông Vũ Hùng, đích đến cuối cùng là đoàn kết lòng dân, phát huy nội lực, sáng tạo trong dân để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền đạt được những mục tiêu phát triển. Nhưng muốn làm được như vậy, đội ngũ cán bộ Mặt trận càng phải bám địa bàn, sâu sát với dân, hiểu thấu lòng dân để có những đề xuất đúng, trúng và kịp thời. Chỉ có như vậy, mới xứng đáng với chân lý “muốn hiểu lòng dân, tìm người Mặt trận”.

*

*  *

Chúng tôi nhớ mãi buổi hôm ấy, việc đầu tiên khi đặt chân đến đảo Sinh Tồn- xã đảo đầu tiên trong chuyến hải trình ra thăm quần đảo Trường Sa của Đoàn công tác số 7 vào năm 2018, ông Vũ Hùng đã đi tìm người đồng nghiệp của mình vì cũng bởi lý do “ muốn hiểu lòng dân, tìm người Mặt trận”.

Không khó để nhận ra người Mặt trận giữa đám đông. Đó là người lặng lẽ nhất. Người luôn nhận về phần mình những âu lo của cộng đồng nhưng rất đỗi chân tình lắng nghe và chia sẻ - ông Đỗ Đức Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sinh Tồn là một người như vậy.

Như bất cứ người đàn ông nào ở giữa biển khơi này, với nước da sạm màu sương gió rất đặc trưng, gương mặt hiền lành của ông Huy sáng bừng lên khi ông Hùng giới thiệu là “người Mặt trận”. Công việc Mặt trận ở đảo cũng có nhiều đặc thù hơn so với đất liền. Nhưng về cơ bản, mọi chủ trương chính sách, đặc biệt là các cuộc vận động của Mặt trận đều được "ông Mặt trận" xã đảo Sinh Tồn nỗ lực vận động người dân thực hiện.

Trong câu chuyện của mình, dù trải qua nhiều thiếu thốn gian khổ, nhưng chúng tôi không tìm được lời than thở nào từ người Mặt trận ở xã đảo Sinh Tồn.

Ông Vũ Hùng gọi đó là những con người kiên trung, mang trong mình ý chí của một người lính, vững vàng vượt qua những khó khăn, gian khổ. Họ mang tình cảm của Mặt trận, mang không khí khát vọng hòa hợp, đoàn kết của Mặt trận hòa chung trong khát vọng hòa bình của Biển Đông.

Cảm xúc đẹp đẽ để lại sau chuyến hải trình ấy chính là động lực để ông vươn lên khi phải đối diện với những khó khăn trong cuộc đời. Và theo ông Vũ Hùng, điều khó nhất luôn nằm ở lòng người, chỉ có đoàn kết lòng người, khó khăn nào cũng có thể vượt qua, kẻ thù nào cũng có thể chiến thắng.

Với những việc đã làm được cùng tập thể cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, 5 năm qua, ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 18/9, ông Vũ Hùng là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam năm 2020 và vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết của yêu thương

Tết của yêu thương

MTTQ tỉnh Bắc Giang chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực nhất; để Tết mang đúng ý nghĩa đó là tết của sự yêu thương.
Dịch bệnh thay đổi… cả Tết

Dịch bệnh thay đổi… cả Tết

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu những năm trước, thời điểm này tại các cảng hàng không quốc tế sẽ chật cứng người khi bà con kiều bào  trở ...

Tin nóng

Gần dân, giải quyết khó khăn cho dân

Gần dân, giải quyết khó khăn cho dân

Ngày 15/1, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và HĐND TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã có cuộc tiếp xúc cử tri phường Mường Thanh. Tại đây, Đoàn đã tiếp thu, ghi nhận 19 ý kiến, kiến nghị của 7 cử tri.

Xem nhiều nhất