Muốn phát triển du lịch, phải đổi mới tư duy

 Thùy Dương

Chiều 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Du lịch (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, sản phẩm du lịch chưa rõ, còn quy định chung chung. Ngay du lịch gắn với văn hóa như thế nào? kinh tế gắn văn hóa như thế nào? là vấn đề phải bàn chứ nếu không sẽ lạm dụng, như vừa qua vấn đề lễ hội cũng phải chấn chỉnh lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. 

Theo ông Võ Trọng Việt- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, ngành du lịch còn manh mún, chưa làm đồng bộ. Cho rằng đất nước phát triển phải nhờ doanh nghiệp (DN), tuy nhiên theo ông Việt, cơ chế hiện nay đang ràng buộc, trói buộc, nhiêu khê.

“Vậy làm sao mà DN phát triển được? Chúng ta ở trong lòng DN mới chia sẻ được, nếu chúng ta thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 tốt thì DN mới hết queo quắt. Như ở Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã thẳng thắn chỉ ra trong 180 quán bia thì có 150 ông công an đứng sau, như vậy thì sao DN phát triển được. Rồi DN mới xây được khu sinh thái đã có 9-10 “ông” đến thì sao phát triển? Khách sạn vừa xếp hạng xong thì hết đoàn này sang đoàn khác đến kiểm tra xem 3 sao hay 5 sao”- ông Việt nói đồng thời đề nghị cần phân cấp phân quyền, giao quyền cho DN để họ thực hiện. Còn Tổng cục Du lịch, chính quyền địa phương chỉ giám sát xem họ thực hiện có đúng quy định hay không. 

“Mấy hôm nay mạng xã hội xôn xao câu chuyện có ông người nước ngoài nói chưa nơi nào có cảnh đẹp như Việt Nam. Ở đây có câu chuyện ngược đời là thế giới cảnh kém nhưng họ vun tạo thành cảnh đẹp, mà ta cảnh đẹp lại phá đi, bê tông hóa đi, vậy là làm ngược. Do đó chính sách đặc thù phát triển du lịch phải đổi mới tư duy. Cứ thấy khó thì cấm là không nên, cầm chừng mà không phát triển thì khó. Ở Việt Nam có 2 điểm rất quan trọng thu hút được du lịch. Quan trọng thứ nhất là chúng ta ổn định về mặt chính trị nên du khách đến rất yên tâm. Thứ hai là kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, nhiều nơi chúng ta có thế mạnh mạo hiểm. Nhiều người nước ngoài nói hấp dẫn nhưng chưa khai thác được. Cho nên cần ưu tiên để tạo đột phá cho phát triển du lịch đất nước, như vậy mới thu được ngoại tệ”- ông Việt nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đọc luật cảm thấy mới quan tâm đến vấn đề du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

“Nước ta có nhiều cảnh đẹp được ví như người con gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong- Đảo đầu lâu mới chỉ đánh thức một phần thôi, còn nhiều cô gái đẹp như thế chưa ai đánh thức. Khách chỉ đến một lần là do vấn đề hạ tầng du lịch, và dịch vụ cho du lịch rất yếu và kém”- Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ.

Đưa ra dẫn chứng “cả thế giới phải bay đến Nhật Bản để xem hoa anh đào”, trong khi ở Tây Bắc nước ta có hoa ban mọc trắng rừng rất đẹp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, du lịch cũng phải gắn với nông thôn.

Ngành du lịch cần phải xúc tiến làm sao để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới. “Người dân có thể đầu tư để khai thác du lịch như kiểu Homestay vì  khách du lịch nước ngoài rất thích đến sinh hoạt ăn uống cùng với bà con.

Còn Nhà nước thì đầu tư đường vào bản. Trồng hoa, môi trường sạch đẹp, thực phẩm sạch thì khách sẽ đến thôi. Do đó cần hướng tới du lịch nông thôn, gắn với chương trình nông thôn mới của địa phương với các sản phẩm độc đáo ở địa phương để làm sao Luật ra đời phải đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”- Chủ tịch Quốc hội gợi ý.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thương mại điện tử 'vào mùa'

Thương mại điện tử 'vào mùa'

Trong 3 tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm thương mại điện tử dự báo sẽ “bùng nổ”. Để đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng, một số trang thương mại điện tử đã nhanh chóng đẩy mạnh chương trình khuyến mãi, rút ngắn thời gian giao hàng,...

Xem nhiều nhất