Mường Lò gìn giữ bản sắc văn hóa

G.B.

Ngay từ trong mỗi gia đình, để lưu giữ những nét độc đáo của tinh hoa văn hóa dân tộc, các bà, các mẹ ngày ngày truyền dạy lại cho con cháu mình những lời ca, điệu múa để các em biết và yêu thêm văn hóa dân tộc mình.

Các em nhỏ tham gia hoạt động văn nghệ tại địa phương.
Các em nhỏ tham gia hoạt động văn nghệ tại địa phương.

Trong Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò những ngày tháng 10 vừa qua, bên cạnh những điệu xòe, bài khắp, tiếng sáo của những nghệ nhân cao tuổi, những du khách đến đây đã không khỏi bất ngờ khi thấy các em thiếu niên, nhi đồng cũng tham gia biểu diễn. Những điệu múa của dân tộc Khơ Mú, dân tộc Mường… được các em diễn thuần thục và tự nhiên như một nghệ nhân thực thụ.

Vùng Mường Lò thuộc thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái được coi là đất tổ của người Thái đen miền Tây Bắc, nay là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em. Để lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc địa phương, thời gian qua, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư, trường học ở Nghĩa Lộ đã có nhiều giải pháp hay, trong đó có việc truyền dạy cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em cũng có dịp biểu diễn tại các lễ hội để có sự trưởng thành nhanh chóng.

Ngay từ trong mỗi gia đình, để lưu giữ những nét độc đáo của tinh hoa văn hóa dân tộc, các bà, các mẹ ngày ngày truyền dạy lại cho con cháu mình những lời ca, điệu múa để các em biết và yêu thêm văn hóa dân tộc mình.

Bên cạnh việc truyền dạy các điệu múa, những bé gái còn được chị em phụ nữ ở các xã, phường dạy cách thêu thùa, may vá... để biết cách tạo nên những sắc màu thổ cẩm đẹp mắt. Phức tạp hơn là những sản phẩm được du khách yêu thích như: Trang phục dân tộc, đồ lưu niệm... Từ đây, khi trưởng thành, các em không chỉ có thể làm đẹp cho bản thân, vun đắp gia đình mà còn giữ gìn được bản sắc dân tộc mình, phát triển nghề thủ công, may mặc ở địa phương.

Với các học sinh nam, những nghệ nhân tại đây truyền dạy cho các em về chế tác nhạc cụ dân tộc; gia đình và cộng đồng cũng chú trọng dạy con em mình cách thức chế biến các món ăn dân tộc đặc sắc để không chỉ phục vụ gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu của du khách…

Lãnh đạo địa phương nơi đây cho biết, việc truyền dạy cho các bạn nhỏ tại vùng Mường Lò tương đối thuận lợi vì các em đều có sự đam mê. Ngoài giờ học ở trường, tối đến hay các ngày nghỉ đều có các anh chị, bố mẹ hay cả ông bà chỉ dạy. Trong tương lai, Mường Lò hứa hẹn có một thế hệ nghệ nhân mới với nhiều đam mê, hiểu biết sâu về văn hóa dân tộc mình, bởi hiện nay, các em học sinh từ mầm non đến cấp THPT đang được truyền dạy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc một cách tỉ mỉ.

Ngoài dạy các hoạt động văn hóa văn nghệ, thị xã Nghĩa Lộ cũng hướng dẫn các xã, phường, trường học dạy chữ Thái cổ cho các em thiếu niên, nhi đồng. Dù khó nhưng các lớp học đều rất đông học sinh tham gia. Cô giáo Đặng Thị Hồng Ánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hoàng Văn Thụ, Thị xã Nghĩa Lộ cho biết, phần lớn học sinh nhà trường là con em đồng bào các dân tộc thiểu số và các em đều rất hào hứng tham gia. 

Theo cô Ánh Hồng: Chữ Thái rất khó nên nhà trường đã mời các nghệ nhân đến giúp đỡ nhà trường dạy các em học sinh. Hiện nay, người Thái biết được chữ Thái cổ rất ít. Thông qua việc này, chúng tôi mong muốn giáo dục các em học sinh yêu văn hóa của dân tộc mình cũng như của các dân tộc khác, bảo tồn để giữ gìn các nét đẹp văn hóa.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất