Mỹ, Ấn Độ tập trận chung trên Ấn Độ Dương

Duy Long

Hải quân Mỹ hôm 21/7 cho biết tàu sân bay USS Nimitz của nước này ngày 20/7 đã có cuộc tập trận chung với các tàu hải quân của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ ,(Nguồn: AP),
Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ ,(Nguồn: AP),

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng.

Theo một nguồn tin của Ấn Độ, cuộc tập trận trên được thực hiện gần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ tại eo biển Malacca - một trong những tuyến hàng hải thương mại nhộn nhịp nhất thế giới. Ấn Độ có một căn cứ quân sự tại các đảo này.

Hải quân Mỹ cho biết các cuộc tập trận này bao gồm các cuộc diễn tập chuyên sâu nhằm tăng cường tối đa khả năng huấn luyện và phối hợp hoạt động giữa lực lượng hải quân hai nước, trong đó có hoạt động phòng không.

Trong một diễn biến liên quan, hải quân Ấn Độ dự định sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 máy bay đa nhiệm P-8I mua của Mỹ trong năm tới nhằm tăng cường khả năng chống ngầm, trinh sát, giám sát và gây nhiễu điện tử tầm xa tại khu vực Ấn Độ Dương.

New Delhi cho biết Ấn Độ dự định mua thêm 6 chiếc P-8I nữa từ Boeing và sẽ bắt đầu đàm phán vào cuối năm 2021. P-8I, một biến thể của P-8A Poseidon, về cơ bản được thiết kế để tuần tra trên biển. Loại máy bay này được trang bị tên lửa phóng trên không Harpoon Block II và ngư lôi hạng nhẹ, có thể chở theo 129 phao âm (sonobuoy) để phát hiện tàu ngầm.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Mèo giàu nhất thế giới Nala Cat sở hữu khoảng 100 triệu USD, theo sau là Olivia Benson - mèo của Taylor Swift - với tài sản 97 triệu USD.
Chuyện kể không hết về mèo

Chuyện kể không hết về mèo

Mèo là vật nuôi quá gần gũi. Nhưng có lẽ cũng từ đó mà người không tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, có gì khác lạ. Tết Quý Mão 2023, mèo trở thành “thủ trưởng”, ...

Xem nhiều nhất