Mỹ bắt giữ một cặp vợ chồng vì bán thông tin về tàu chiến hạt nhân

Ngày 10/10, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một cặp vợ chồng người Mỹ đã bị bắt ở bang West Virginia với cáo buộc bán thông tin về tàu chiến hạt nhân cho đối tượng mà họ tin rằng là đại diện cho một chính phủ nước ngoài.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Jonathan Toebbe, cựu kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ và vợ là bà Diana - cả hai đều 40 tuổi - đã bị các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 9/10 với cáo buộc vi phạm Đạo luật Năng lượng nguyên tử trong một đơn tố cáo hình sự. Thông báo cũng cho biết trong gần một năm nay, cặp vợ chồng này đã "bán thông tin được gọi là dữ liệu mật liên quan đến thiết kế tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân cho một người mà họ tin rằng làm đại diện của một cường quốc khác". Trên thực tế, người nhận thông tin là một đặc vụ FBI.

Thông qua công việc của mình với quyền truy cập vào dữ liệu mật về tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân, ông Toebbe đã hợp tác với vợ để trao đổi dữ liệu về các lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm với giá khoảng 100.000 USD tiền điện tử.

Vào tháng 4/ 2020, ông Toebbe đã gửi một gói hàng tới chính phủ nước ngoài "chứa một mẫu dữ liệu mật và hướng dẫn để thiết lập mối quan hệ bí mật". Trong những tháng tiếp theo, cặp đôi này đã chuyển nhiều thẻ nhớ chứa dữ liệu cho đặc vụ trên, người đóng giả là đại diện cho chính phủ nước ngoài, bằng cách giấu chúng trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng và một gói kẹo cao su được đặt ở các địa điểm đã thỏa thuận.

Dự kiến, cặp đôi này sẽ hầu tòa tại bang West Virginia vào ngày 12/10.

Theo Báo tin tức

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo dịch sau dịch

Nỗi lo dịch sau dịch

Đợt bùng dịch Covid-19 thứ 7 đạt đỉnh vào ngày 6/8 vừa qua đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới ở ...

Xem nhiều nhất