Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh về tàu ngầm tấn công lớp Seawolf

Hà Anh (theo Sputnik)

Một chiếc tàu ngầm của Hải quân Mỹ thường hoạt động tại Thái Bình Dương và được sử dụng để thu thập thông tin tình báo đã đến thăm Tromsø, Na Uy, vào tuần trước, chỉ vài ngày trước khi các vụ thử tên lửa của Nga dự kiến ​​diễn ra gần đó.

Tàu ngầm tấn công USS Seawolf (SSN 21) tiến hành một chuyến dừng ngắn ở ngoài khơi bờ biển Tromso, Na Uy, ngày 21/8/2020.  
Tàu ngầm tấn công USS Seawolf (SSN 21) tiến hành một chuyến dừng ngắn ở ngoài khơi bờ biển Tromso, Na Uy, ngày 21/8/2020.  

Trong một động thái hết sức bất thường, Hạm đội 6 của Mỹ đã công bố 4 bức ảnh chụp tàu ngầm tấn công USS Seawolf khi nó đến thăm thành phố Tromsø, miền bắc Na Uy vào ngày 21/8.

Những bức ảnh do Hải quân Mỹ công bố là những hình ảnh đầu tiên được nhìn thấy về bất kỳ chiếc tàu ngầm lớp Seawolf nào trong 5 năm gần đây.

Thông cáo của Hải quân Mỹ không nói rõ mục đích về sự có mặt của tàu Seawolf tại lối vào Biển Barents, nhưng lưu ý rằng, nó đến đó để tăng cường khả năng tác chiến dưới biển của Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu.

Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh về tàu ngầm tấn công lớp Seawolf - Ảnh 1

Chuẩn đô đốc Anthony Carullo, Chỉ huy trưởng Nhóm tàu ​​ngầm 8, nơi Seawolf được giao nhiệm vụ, đã lưu ý trong thông cáo về việc con tàu cập cảng nhằm tăng cường “khả năng tác chiến dưới biển vốn đã mạnh mẽ của chúng tôi và thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi trong việc cung cấp khả năng răn đe và an ninh hàng hải trong toàn khu vực”.

Chỉ có ba chiếc tàu ngầm lớp Seawolf, vốn được dự định để thay thế tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles làm tàu ​​ngầm tấn công chính của Hải quân Mỹ, nhưng việc Chiến tranh Lạnh kết thúc đã khiến chi phí cho việc này bị cắt giảm đáng kể.

Thay vào đó, tàu ngầm Seawolf siêu yên tĩnh, vốn đã được thiết kế để hoạt động trong im lặng, kể cả dưới lớp băng dày ở Bắc Cực, đã được tái sử dụng làm vũ khí thu thập thông tin tình báo bên cạnh vai trò tấn công của chúng.

The Drive cho biết chi tiết, chiếc tàu “chị em” của USS Seawolf, USS Jimmy Carter, đã được trang bị một bộ phận thu tín hiệu đặc biệt vào cột buồm của nó, cho phép nó phát hiện và bắt trộm nhiều loại tín hiệu điện từ, bao gồm cả liên lạc radar và vô tuyến.

Nó cũng có một khoang đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các đội SEAL hoặc máy bay không người lái dưới nước và thậm chí có thể mang thiết bị để chạm vào cáp thông tin liên lạc dưới biển. Tuy nhiên, không có ai biết về việc những cải biến tương tự có được thực hiện đối với USS Seawolf hay không.

Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh về tàu ngầm tấn công lớp Seawolf - Ảnh 2

Từ trước đến nay, rất hiếm khi tàu của Hải quân Mỹ xuất hiện ở Biển Barents. Vào tháng 5, lần đầu tiên sau 40 năm, một số tàu chiến của các nước NATO cũng đến đây để tham gia các cuộc tập trận gần Hạm đội Phương Bắc của Nga.

Chuyến thăm của tàu Seawolf tới vùng Biển Barents có thể được coi là một tín hiệu cho Nga, khi nước này lên kế hoạch cho một số cuộc tập trận trên Biển Barents và các vùng biển lân cận.

Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh về tàu ngầm tấn công lớp Seawolf - Ảnh 3

Sáng ngày 26/8, một máy bay do thám RC-135U Combat Sent được Lầu Năm Góc sử dụng để thu thập thông tin tình báo radar đã thực hiện một số vòng ở phía Bắc Bán đảo Kola của Nga và căn cứ hải quân Nga hiện bị bỏ hoang tại Gremikha trước khi quay trở lại căn cứ không quân RAF Mildenhall ở Vương quốc Anh.

Trang tin The Barents Observer của Na Uy đưa tin, một số khu vực trên Biển Trắng và Biển Kara, gần nơi chiếc máy bay do thám của Mỹ hoạt động đã được đóng cửa từ ngày 25/8 đến ngày 28/8 để thử nghiệm tên lửa.

Ngoài ra, Sputnik cũng dẫn nguồn tin từ  Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia của Nga cho biết, ngày 26/8, một máy bay đánh chặn MiG-31 đã được điều động để ngăn chặn một máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion của Không quân Hoàng gia Na Uy, Sputnik đưa tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất