Mỹ cân nhắc cấm TikTok và hàng loạt ứng dụng điện thoại của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ cho hay nước này đang cân nhắc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, bao gồm TikTok, do lo ngại chúng gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Mỹ đang cân nhắc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok.

Ông Pompeo cho biết Mỹ “đang nghiêm túc xem xét” việc cấm các ứng dụng điện thoai Trung Quốc, giống cách Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc gần đây. Australia cũng cảnh báo sẽ thực hiện động thái tương tự, theo RT.

Ông Pompeo nói rằng người Mỹ nên tải ứng dụng trên “chỉ khi quý vị muốn thông tin của quý vị rơi vào tay” Trung Quốc.

Trước đó, các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về an ninh quốc gia liên quan tới cách TikTok xử lý dữ liệu của người dùng. Các nghị sĩ cho biết họ quan ngại về luật lệ của Trung Quốc liên quan tới việc yêu cầu các công ty nội địa phải “ủng hộ và hợp tác với hoạt động tình báo” của Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng trên hàng loạt các lĩnh vực từ chiến tranh thương mại, cách xử lý dịch Covid-19, tới tình hình Hong Kong, vấn đề Biển Đông.

TikTok là ứng dụng quay video ngắn của công ty ByteDance có trụ sở ở Trung Quốc. Gần đây, Ấn Độ đã cấm ứng dụng này cùng 58 ứng dụng khác trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang vì vụ đụng độ gây chết người hồi tháng trước ở khu vực tranh chấp chủ quyền.

Phía Ấn Độ nói rằng động thái của họ được thực hiện vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân.

“Các ứng dụng này được sử dụng trong các hoạt động gây tổn hại cho chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng”, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết trong thông báo.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Ngày 1/3, Chủ tịch Chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia, ông Patrick Harker, cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái sâu và tăng ...

Xem nhiều nhất