Mỹ chuẩn bị sơ tán Đại sứ quán ở Ukraine

Theo AP, Mỹ dự kiến thông báo yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán nước này ở Kiev rời khỏi Ukraine trong ngày 12/2.

Mỹ chuẩn bị sơ tán Đại sứ quán ở Ukraine
Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Ảnh: Sputnik.

Sẽ chỉ có một số ít nhân viên ngoại giao Mỹ được chuyển tới phía Tây Ukraine, gần biên giới Ba Lan, để Mỹ có thể duy trì hiện diện ngoại giao tại Ukraine.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu gia đình các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Kiev rời khỏi Ukraine, nhưng vẫn để các nhân viên không thiết yếu tự quyết định về việc có rời khỏi đây hay không.

Thông tin về khả năng sơ tán được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới Ukraine. Các nước phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công nước láng giềng.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần bác bỏ có kế hoạch như vậy, đồng thời chỉ trích các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga làm dấy lên mối đe dọa an ninh đối với Nga.

Ngày 10/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga cũng có thể khuyến cáo các nhân viên không thiết yếu tại phái bộ ngoại giao ở Kiev rời khỏi Ukraine.

Ông nhấn mạnh, Nga bát đầu lo ngại trước cuộc sơ tán nhân viên của Mỹ và Anh vì điều này giống như “đang chuẩn bị cho điều gì đó” ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Latvia ngày 11/2 đã kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine, những người không thể rời khỏi đây được khuyến cáo đang ký với văn phòng lãnh sự hoặc đại sứ quán của Latvia ở Kiev.

Tháng trước, Canada thông báo nước này tạm thời rút gia đình các nhân viên ngoại giao cùng trẻ em khỏi Ukraine.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Biến thể C.1.2 có 41,8 đột biến tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất