Mỹ công bố triệt phá một đường dây tội phạm mạng toàn cầu

Theo TTXVN

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/2 công bố cáo trạng buộc tội 36 đối tượng điều hành tổ chức "Infraud Organization," một đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên đánh cắp và bán thẻ tín dụng cũng như các dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Mỹ công bố triệt phá một đường dây tội phạm mạng toàn cầu

Ảnh minh họa. (Nguồn: arstechnica.com).


Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết mạng lưới tội phạm trên xuất hiện tại Ukraine từ năm 2010, do đối tượng Svyatoslav Bondarenko cầm đầu. Các thành viên của mạng lưới này ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Pháp, Anh, Ai Cập, Pakistan, Bangladesh, Serbia, Kosovo, Canada và Australia. Trong số này, 13 đối tượng đã bị bắt giữ tại Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Italy, Kosovo và Serbia.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp, Infraud là đầu mối của giới tội phạm mạng toàn cầu, hoạt động dưới khẩu hiệu "In Fraud We Trust" (Chúng tôi tin gian lận). Các thành viên của tổ chức này có thể mua và bán thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân sử dụng cho việc mua hàng qua mạng bằng hình thức lừa gạt các chủ thẻ cũng như các đơn vị phát hành thẻ và người bán hàng.

Infraud lập các trang web bán hàng tự động để thu hút thành viên và đầu năm 2017 có tới 10.000 người đăng ký làm thành viên của tổ chức này. Nhóm này điều hành các diễn đàn trực tuyến để các khách hàng chia sẻ tư vấn và tổ chức dịch vụ "giao kèo" cho những thanh toán bằng các loại tiền điện tử, trong đó có tiền ảo Bitcoin.

Theo nhà chức trách Mỹ, hiện tại Bondarenko vẫn đang lẩn trốn, nhưng đối tượng đồng sáng lập tổ chức tội phạm trên là Sergey Medvedev đã bị bắt giữ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất