Mỹ dừng các chuyến bay tới tất cả sân bay của Cuba, trừ La Habana

Theo TTXVN

Giới chức Mỹ ngày 25/10 tuyên bố nước này sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay theo lịch trình đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana, như một phần trong tiến trình hủy bỏ mối quan hệ hữu nghị song phương.

Mỹ dừng các chuyến bay tới tất cả sân bay của Cuba, trừ La Habana

Sân bay Jose Marti ở La Habana, Cuba. (Nguồn: Asia Times).

Giới chức Mỹ ngày 25/10 tuyên bố nước này sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay theo lịch trình đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc hủy bỏ mối quan hệ hữu nghị song phương đã được người tiền nhiệm Barack Obama nối lại.

Quyết định đình chỉ trên, có hiệu lực từ ngày 10/12 tới, do Bộ Giao thông Vận tải công bố và ảnh hưởng đến 9 sân bay trên đảo quốc Caribe này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu bộ này đình chỉ các chuyến bay trên như một biện pháp để "tiếp tục chính sách của chính quyền nhằm gia tăng các hậu quả kinh tế đối với chế độ Cuba vì sự đàn áp liên tục nhằm vào người dân Cuba và sự ủng hộ của chính quyền (La Habana) đối với (Tổng thống) Nicolas Maduro ở Venezuela."

Chính quyền Trump cáo buộc Cuba viện trợ và đồng lõa với một nước Venezuela đang chìm trong khủng hoảng, vốn là đồng minh thân cận nhất của La Habana.

Phía Cuba đã khẳng định biện pháp trên sẽ thất bại và Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez tuyên bố La Habana quyết không nhượng bộ.

Các hãng hàng không Mỹ như Ameria, Delta và JetBlue sẽ bị ảnh hưởng bởi thời hạn chót cho việc tạm dừng các chuyến bay tới các điểm đến như Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai của Cuba, cũng như Camaguey và khu nghỉ mát lớn Varadero.

Tuy nhiên, các chuyến bay giá rẻ mà nhiều người Mỹ gốc Cuba thường đáp từ Miami (Florida) đến Cuba không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất