Mỹ: Israel và UAE chính thức bình thường hóa hoàn toàn quan hệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về "một thỏa thuận hòa bình lịch sử" khi Israel và UAE chính thức bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN).  
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN).  

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đạt được "một thỏa thuận hòa bình lịch sử", trong đó hai quốc gia này sẽ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Hôm nay chúng ta đã đạt được một sự đột phá. Một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa hai người bạn của chúng ta là Israel và UAE!."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed cùng Tổng thống Trump đã ra một tuyên bố chung sau cuộc điện đàm ngày 13/8.

Đáng chú ý, trong tuyên bố này, Israel thông báo sẽ đình chỉ việc tuyên bố chủ quyền đối với các khu định cư ở khu Bờ Tây, đồng thời nỗ lực mở rộng mối quan hệ với các quốc gia Arab và Hồi giáo.

Israel và UAE cũng cam kết sẽ nỗ lực tìm kiếm một giải pháp tổng thể, công bằng và bền vững cho vấn đề xung đột Israel-Palestine.

Tuyên bố nêu rõ: "Sự đột phá lịch sử về mặt ngoại giao này sẽ giúp thúc đẩy hòa bình tại khu vực Trung Đông, đồng thời là minh chứng cho tầm nhìn và nỗ lực ngoại giao đầy táo bạo của ba nhà lãnh đạo cũng như sự can đảm của UAE và Israel trong việc vạch ra một con đường mới, nhằm mở ra tiềm năng to lớn trong khu vực."

Trong vài tuần tới, các phái đoàn Israel và UAE sẽ gặp gỡ để ký kết các thỏa thuận song phương liên quan đến hàng loạt lĩnh vực như đầu tư, du lịch, an ninh, viễn thông, công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa...cùng nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng có chung lợi ích.

Tuyên bố khẳng định, việc hai nền kinh tế năng động và phát triển hàng đầu Trung Đông như Israel và UAE bình thường hóa quan hệ sẽ giúp khu vực này "lột xác" bằng sự tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghệ và nỗ lực đưa người dân hai bên xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó, cũng theo tuyên bố, Israel và UAE sẽ ngay lập tức thúc đẩy hợp tác liên quan đến việc nghiên cứu phương pháp điều trị và vắcxin phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Israel và UAE đang xúc tiến việc mở cửa trở lại các cơ quan ngoại giao và điều động đại sứ. Ông Trump bày tỏ hy vọng các quốc gia khác sẽ theo bước UAE và đẩy mạnh hợp tác với Israel.

Về quyết định trên, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đánh giá việc hai quốc gia hàng đầu Trung Đông bình thường hóa quan hệ sẽ giúp Israel trở nên vững mạnh và an toàn hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Israel, các nước láng giềng cũng như toàn khu vực.

Một số quan chức Nhà Trắng cho hay, ngoài Tổng thống Trump, nhiều quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng đã góp phần mang đến thỏa thuận lịch sử này, trong đó có Đại sứ David Friedman, Cố vấn cấp cao Jared Kushner, Đặc phái viên về Trung Đông Avi Berkowitz, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien.

Theo giới chức Nhà Trắng, thỏa thuận nói trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề Israel-Palestine. Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng sẽ giúp cộng đồng Hồi giáo có thể dễ dàng đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, thông qua những chuyến bay trực tiếp từ Abu Dhabi đến Tel Aviv.

Israel tạm dừng tuyên bố chủ quyền ở các khu định cư Bờ Tây. (Ảnh: AP).
Israel tạm dừng tuyên bố chủ quyền ở các khu định cư Bờ Tây. (Ảnh: AP).

Theo TTXVN

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Ngày 1/3, Chủ tịch Chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia, ông Patrick Harker, cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái sâu và tăng ...

Xem nhiều nhất