Mỹ mời báo giới đi thực tế tại các trung tâm tạm giữ người di cư

Theo TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch mở cửa các trung tâm tạm giữ người di cư cho giới báo chí tham quan để có thể nắm bắt rõ tình hình tại đây.

Mỹ mời báo giới đi thực tế tại các trung tâm tạm giữ người di cư

Những căn lều được sử dụng làm nơi tạm trú cho người di cư tại trạm kiểm soát biên giới ở Clint, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Nhằm làm sáng tỏ thông tin tiêu cực phản ánh từ báo chí Mỹ về các trung tâm tạm giữ người di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ mở cửa các trung tâm này để giới báo chí tham quan.

Phát biểu trước báo giới tại Morristown, bang New Jersey, nhà lãnh đạo Mỹ công bố kế hoạch trên, đồng thời bày tỏ mong muốn giới báo chí sẽ đến tham quan các trung tâm tạm giữ người di cư này để có thể nắm bắt rõ tình hình tại đây.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra thông báo trên sau khi tờ The New York Times và The El Paso Times ngày 7/7 có bài báo phản ánh tình trạng đông đúc và điều kiện sinh hoạt yếu kém tại một trạm kiểm soát biên giới ở Clint, bang Texas với hàng trăm trẻ em khoác trên mình những bộ quần áo bẩn và bị nhốt trong căn phòng đầy bệnh tật.

Tuần trước, báo cáo giám sát của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đã cảnh báo về tình trạng đông nghẹt tại nhiều cơ sở tạm giữ hiện là nơi trú ngụ của hàng nghìn người di cư đang tìm cách ở lại Mỹ, trong đó phần lớn là những người dân ở khu vực Trung Mỹ rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ - những người từng ghé thăm các trung tâm tạm giữ này, cho biết tình trạng chen chúc, không có nước sinh hoạt của người di cư nơi đây, khiến cả trẻ em và người lớn không được tiếp cận dịch vụ y tế và không có nước tắm tới hai tuần.

Với chủ trương hạn chế người di cư trái phép vào Mỹ qua đường biên giới Mexico, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới. Vì lý do này, tình trạng ùn tắc xảy ra tại các cửa khẩu giữa Mexico và Mỹ.

Hồi tháng Năm vừa qua, lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người nhập cư trái phép, con số cao nhất tính theo tháng tại khu vực biên giới với Mexico trong 13 năm qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất