Mỹ: Một cảnh sát thiệt mạng sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol

Hà Anh (theo Sputnik)

Cảnh sát Mỹ xác nhận, một sĩ quan cảnh sát tên Brian Sicknick đã chết do vết thương quá nặng khi phải đối phó với những người tham gia bạo loạn tại điện Capitol.

Cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị người biểu tình tấn công bằng hóa chất vào ngày 6/1. Ảnh: AP.
Cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị người biểu tình tấn công bằng hóa chất vào ngày 6/1. Ảnh: AP.

Một thành viên lực lượng cảnh sát Quốc hội là người thứ 5 thiệt mạng sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 (theo giờ Mỹ) tại điện Capitol, khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump phá phách và xông vào trụ sở Quốc hội; bốn người thiệt mạng khác là những người biểu tình.

Ngày 8/1 (giờ Việt Nam), cảnh sát điện Capitol của Mỹ cho biết, một sĩ quan cảnh sát tên Brian Sicknick đã chết do những vết thương khi phải đối phó với cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.

"Cảnh sát Sicknick đã ứng phó với cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol và bị thương trong khi giao tranh với những người biểu tình. Sau đó, anh ấy đã qua đời vào trong ngày hôm sau (7/1, giờ Mỹ)", cảnh sát điện Capitol cho biết.

Theo Cảnh sát điện Capitol, sau vụ bạo loạn, Sicknick đã quay lại văn phòng của đơn vị mình và bất tỉnh. Cảnh sát này được đưa tới bệnh viện nhưng đã qua đời sau đó.

Sicknick gia nhập Cảnh sát đồi Capitol từ năm 2008. Sở Cảnh sát thành phố và cơ quan hành pháp liên bang sẽ điều tra cái chết của anh.

Trước đó, các nguồn tin cho hay một cảnh sát đồi Capitol đã tử vong do bị người biểu tình dùng bình cứu hỏa đánh vào đầu. Tờ NewsNation đưa tin, anh này qua đời trong bệnh viện sau khi được rút các thiết bị trợ sinh.

Tuy nhiên, trong một thông cáo cùng ngày, Cảnh sát đồi Capitol cho rằng, thông tin trên không chính xác. Họ cho biết, nhiều sĩ quan đã bị thương và nhập viện sau vụ bạo lực ở tòa nhà Quốc hội nhưng chưa có ai thiệt mạng.

Theo tuyên bố của cảnh sát, ngày 6/1, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, tấn công các sĩ quan bằng ống kim loại, chất kích thích hóa học và các vũ khí khác. Nhiều người đã cố gắng tìm cách đột nhập các phòng của tòa nhà. Những người biểu tình đã không thành công trong việc dừng đếm phiếu hay ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc tấn công xảy ra sau khi Tổng thống Trump trong một bài phát biểu gần Nhà Trắng đã kêu gọi những người ủng hộ ông tiếp tục chiến đấu để lật ngược kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Các cuộc bạo loạn, đánh dấu sự xâm phạm đáng kể vào đồi Capitol - biểu tượng của thủ đô Washington kể từ khi người Anh phóng hỏa vào năm 1814. Sự việc đã khiến hàng loạt quan chức cấp cao trong chính quyền bao gồm ít nhất 1 Bộ trưởng từ chức cùng với những lời kêu gọi luận tội rõ ràng nhằm vào Tổng thống Trump.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

Để tưởng nhớ những người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Đức đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ Kaiser Wilhelm ở Berlin.
Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Bầu không khí chính trị ở nước Anh nóng lên khi ý định tách vùng Scotland khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh được coi là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của các đảng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất