Mỹ: Một cựu phi công liên quan đến dòng Boeing 737 MAX bị buộc tội

Người bị buộc tội là cựu phi công Mark Forkner, 49 tuổi, là đầu mối liên lạc chính giữa hãng Boeing và Cơ quan hàng không liên bang Mỹ về quy trình huấn luyện phi công điều khiển dòng máy bay 737 MAX.

Máy bay Boeing 737 MAX của American Airlines cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm tại sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth ở bang Texas (Mỹ), ngày 2/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Máy bay Boeing 737 MAX của American Airlines cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm tại sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth ở bang Texas (Mỹ), ngày 2/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 15/10, một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ đã buộc tội một cựu phi công của hãng chế tạo máy bay Boeing lừa dối các nhà quản lý hàng không trong quy trình chứng nhận dòng máy bay 737 MAX. Dòng máy bay này liên quan đến 2 vụ tai nạn hàng không khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Người bị buộc tội là cựu phi công Mark Forkner, 49 tuổi, là đầu mối liên lạc chính giữa hãng Boeing và Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) về quy trình huấn luyện phi công điều khiển dòng máy bay 737 MAX.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, cựu phi công Forkner đã cung cấp cho FAA thông tin sai lệch, thiếu chính xác, không đầy đủ về một bộ phận mới trong hệ thống điều khiển máy bay Boeing 737 MAX, được gọi là Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS).

Hệ thống này được cho là nhằm ngăn chặn khả năng máy bay bị rơi, song chính hệ thống này bị xác định là nguyên nhân gây ra 2 vụ rơi máy bay vào năm 2018 tại Indonesia và vào năm 2019 tại Ethiopia, cướp đi sinh mạng của tổng cộng 346 người.

Thông cáo nêu rõ năm 2016, ông Forkner đã phát hiện thông tin về một thay đổi quan trọng đối với hệ thống MCAS song ông này đã không cung cấp chi tiết trên cho FAA. Kết quả là FAA đã không đưa nội dung lưu ý hệ thống MCAS trong quy trình huẩn luyện phi công điều khiển Boeing 737 MAX.

Các nhà chức trách còn phát hiện rằng vào năm 2019, trong các tin nhắn trao đổi với một đồng nghiệp, Forkner nói rằng trong một chuyến bay mô phỏng, MCAS khiến phi công khó điều khiển máy bay hơn, song không chia sẻ thông tin trên cho FAA, dẫn tới việc các nhà quản lý không yêu cầu cụ thể huấn luyện về MCAS hoặc lưu ý về hệ thống này trong giáo trình đào tạo phi công.

Bồi thẩm đoàn tại Texas đã chính thức cáo buộc ông Forkner 2 tội danh lừa đảo liên quan các bộ phận máy bay và 4 tội danh lừa đảo qua tin nhắn. Nếu bị kết án, cựu phi công này có thể lĩnh án lên tới 100 năm tù giam.

Hiện Boeing chưa bình luận về thông tin trên.

Ngày 10/3/2019, một máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng. Trước đó, tháng 10/2018, một máy bay 737 MAX 8 của hãng hàng không Indonesia Lion Air cũng gặp nạn khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Hai thảm họa hàng không này đã làm xói mòn uy tín của Boeing và khiến dòng máy bay được xem là hiện đại nhất của hãng này "đắp chiếu" trong hơn 20 tháng. Đến cuối năm 2020, các nhà chức trách đã cho phép 737 MAX trở lại bầu trời sau khi Boeing điều chỉnh phần mềm MCAS.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giới trẻ Gaza khát việc làm

Giới trẻ Gaza khát việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở Gaza là khoảng 70%, một con số khiến bất kỳ ước mơ xây dựng tương lai nào cũng nằm ngoài tầm với.
25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang ...
Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Ngày 27/3, chính quyền Ecuador và Peru chính thức cho biết: Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ngày 18/3 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 126 người bị ...
Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Nhóm tác giả của một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Viruses, cảnh báo virus "thây ma" đã trải qua 48.500 năm bị đóng băng trong lòng đất có thể thức tỉnh ...

Tin nóng

Bước ngoặt cho công lý khí hậu

Bước ngoặt cho công lý khí hậu

Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết giúp dễ dàng buộc các quốc gia gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm pháp lý khi không giải quyết được tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Xem nhiều nhất