Mỹ ngừng tìm kiếm 3 thủy thủ mất tích sau vụ rơi máy bay

Linh Chi

Hải quân Mỹ hôm 24/11 đã kêu gọi ngừng chiến dịch tìm kiếm 3 thủy thủ đã mất tích từ hôm thứ Tư tuần này, khi một máy bay chuyên chở của họ gặp nạn trên biển Thái Bình Dương trong lúc đang trên hành trình bay tới hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm thủy thủ mất tích. (Nguồn: AFP).

Tính đến nay đã có 8 người được cứu hộ và đang trong tình trạng sức khỏe tốt, nhưng 3 thủy thủ còn lại đã không được tìm thấy sau 2 ngày tìm kiếm - Hạm đội 7 của Mỹ, có căn cứ đặt tại Yokosuka, phía Nam Toyko (Nhật Bản), nói trong một uyên bố đưa ra trong hôm 24/11.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm cứu hộ này, bên cạnh đó là 8 tàu thuộc lực lượng hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản, 3 máy bay trực thăng cùng nhiều máy bay tuần tra hàng hải khác.

Đội ngũ hùng hậu này đã tổ chức tìm kiếm trên một khu vực biển rộng 1.000 dặm vuông để tìm tung tích 3 thủy thủ nói trên, những người bị mất tích sau khi chiếc máy bay chuyên chở C-2A Greyhound của Mỹ gặp nạn tại vị trí nằm giữa tỉnh Okinawa và đảo Guam chiều hôm 22/11.

“”Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới các thủy thủ trên tàu và gia đình họ”- phó đô đốc Marc Dalton, tư lệnh nhóm tác chiến 70 nói và biểu lộ: “Trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi gửi lời cảm ơn tới các bên vì nỗ lực tìm kiếm cứu hộ nhanh chóng, giúp cứu được 8 thủy thủ của chúng tôi”.

Hiện danh tính của các thủy thủ này chưa được công bố bởi gia đình của họ đang được thông báo về sự việc.

Chiếc máy bay chuyên chở C-2A Greyhound, mẫu máy bay chở hàng có 2 động cơ được thiết kế để chở người và hàng cung ứng tới các hàng không mẫu hạm, đang trên hành trình bay từ căn cứ quân sự ở Iwakuni, miền Nam Nhật Bản, tới tàu USS Ronald Reagan để tập trận thì gặp nạn.

Nguyên nhân của vụ tai nạn này hiện chưa được công bố và một cuộc điều tra sâu rộng về sự việc hiện đang tiếp tục.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1973 đến nay một chiếc C-2A của hải quân Mỹ vướng vào một vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong năm 1973, một chiếc máy bay tương tự từng bị lỗi động cơ ngay khi cất cánh từ sân bay Chania-Souda ở Hy Lạp khiến 7 người trên khoang thiệt mạng.

Vụ tai nạn mới nhất xảy ra ngay vào thời điểm cuối một năm tồi tệ đối với Hạm đội 7 của Mỹ, đơn vị vốn đã có 17 thủy thủ thiệt mạng trong 2 vụ đụng độ khác nhau liên quan tới tàu khu trục tên lửa định hướng.

Có 10 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu USS John S. McCain va chạm với một tàu chở dầu ở gần Singapore hồi tháng 8 vừa qua, và 7 thủy thủ khác thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald đâm vào một tàu chở hàng có kích thước lớn hơn nó rất nhiều ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 6.

Lực lượng Hải quân Mỹ từng sa thải một vị Đô đốc hải quân khỏi vị trí của ông vào hồi tháng 8 vừa qua, chỉ ra rằng “sự thiếu tự tin” trong khả năng lãnh đạo của ông này là nguyên nhân. Các tướng lĩnh hải quân của Mỹ cũng được chỉ thị xem xét lại toàn bộ kỹ năng hoạt động và huấn luyện thủy thủ ở khu vực Thái Bình Dương sau vụ va chạm của tàu USS John S. McCain.

Tàu USS Fitzgerald, một tàu khu trục lớp Burke, đã rời Yokosuka hôm 24/11, hướng tới Pascagoula, Mississippi, để sửa chữa lại. Con này tàu đã được thả xuống vùng nước sâu và trong vòng vài ngày tới sẽ được nâng lên tàu vận chuyển Transshelf để chuyển tới Công ty đóng tàu Huntington Ingalls ở Mississippi để sửa chữa và nâng cấp.

Các vụ tai nạn liên quan tới tàu McCain và Fitzgerald nối tiếp một vụ va chạm giữa một tàu tuần dương tên lửa định hướng khác, USS Lake Champlain, và một tàu đánh cá Hàn Quốc, và một vụ việc đáng xấu hổ khác khi tàu tuần dương tên lửa định hướng Antietam bị mắc cạn ở Vịnh Tokyo hồi tháng 1 năm nay.

Mới trong tuần trước, tàu USS Benford, một tàu khu trục tên lửa định hướng, cũng bị hư hại nhẹ sau một bài tập thực hiện với tàu kéo của phía Nhật.

Được biết, Hạm đội 7 của Mỹ sở hữu khoảng 50-70 chiến hạm và chịu trách nhiệm hoạt động hải quân ở một khu vực kéo dài suốt 36 quốc gia và 48 triệu dặm vuông trên biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - theo Hải quân Mỹ.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất