Mỹ sắp cấm hành khách từ Nam Phi để kiểm soát biến thể mới của SARS-CoV-2

Giới chức y tế Mỹ cho biết sẽ áp đặt lệnh cấm đối với hành khách nước ngoài từng tới Nam Phi nhằm kiểm soát sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-Co-2.

Tân Tổng thống Mỹ - Joe Biden đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19 bao gồm hạn chế các biến thể mới của loại virus này từ một số nước khác. Một số quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các loại vaccine hiện nay có thể không hiệu quả đối với biến thể được phát hiện tại Nam Phi và có thể dẫn tới khả năng tái nhiễm ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Reuters.  
Tổng thống Joe Biden đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Reuters.  

Chủng virus được phát hiện tại Nam Phi có tên gọi 501Y.V2 đã xuất hiện ở ít nhất 20 nước và có khả năng lây nhiễm 50% nhiều hơn chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu. Chủng virus này hiện chưa được phát hiện tại Mỹ, nhưng ít nhất 20 bang ở Mỹ đã thông báo về chủng virus từng được phát hiện ở Anh với tên gọi B.117. Các loại vaccine hiện hành dường như không có tác dụng đối với chủng virus được phát hiện tại Anh.

Ngày 25/1, chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến cũng sẽ tái áp đặt hạn chế đi lại đối với hành khách từng có mặt tại Braxin, Anh, Ai len và 26 nước ở châu Âu vốn cho phép đi lại qua đường biên giới mở. Chính quyền tiền nhiệm ngày 18/1 đã quyết định bắt đầu gỡ bỏ hạn chế đi lại đối với Braxin và châu Âu từ ngày 26/1 tuy nhiên điều này đã bị chính quyền ông Joe Biden phản đối.

Theo quy định mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, từ ngày 26/1, mọi hành khách nước ngoài sẽ phải xuất trình xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc xác nhận đã hồi phục 3 ngày trước khi vào Mỹ.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việc làm hậu Covid-19

Việc làm hậu Covid-19

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dự kiến số người thất nghiệp trong năm 2022 có thể lên tới 207 triệu người, so với 186 triệu năm 2019.
Thế giới tuần qua: Cuộc sống muôn màu muôn vẻ

Thế giới tuần qua: Cuộc sống muôn màu muôn vẻ

Xen lẫn những thảm họa tự nhiên hay những nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, vẫn có những lễ hội truyền thống rực rỡ sắc màu, tô điểm cho một thế giới đang dần được ...
Sống nơi thành phố băng giá

Sống nơi thành phố băng giá

Thành phố Yakutia ở Siberia (Nga) được xem là một trong những nơi lạnh nhất thế giới chỉ sau Nam Cực, với nhiệt độ có thể xuống -70,5 độ C.
Chờ ngày Omicron lụi tàn

Chờ ngày Omicron lụi tàn

Tới thời điểm này, khi mà châu Phi đã không còn quá lo đối phó với biến thể Omicron, thì Mỹ và châu Âu cũng đã được cho là đã “đạt đỉnh”.

Xem nhiều nhất