Mỹ sắp có nữ Thẩm phán Tòa án tối cao

N.Mai

Đảng Dân chủ (Mỹ) đang xem xét các công cụ để cản trở việc bổ nhiệm, nhưng thừa nhận ít có cơ hội chặn Nhà Trắng và đảng Cộng hòa hoàn tất quy trình phê chuẩn thẩm phán Tòa án tối cao thay thế Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg mới từ trần.

Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm Mỹ Amy Coney Barrett là ứng cử viên hàng đầu thay vị trí mà bà Ruth Bader Ginsburg để lại.
Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm Mỹ Amy Coney Barrett là ứng cử viên hàng đầu thay vị trí mà bà Ruth Bader Ginsburg để lại.

Ngày 26/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ công bố một nhân vật nữ cho vị trí thẩm phán Tòa án tối cao đang khuyết, với ứng cử viên hàng đầu cho cương vị này là bà Amy Coney Barrett, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 ở New Orleans, bang Louisiana.

Đảng Cộng hòa gần như hội đủ đa số tối thiểu để thực hiện quy trình phê chuẩn đề xuất nhân sự của ông Trump. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện khẳng định sẽ hoàn tất quy trình trước bầu cử tổng thống, có thể là cuối tháng 10.

Với thế thiểu số tại Thượng viện, đảng Dân chủ đã xem xét các công cụ, lựa chọn giải pháp để có thể trì hoãn hoặc ngưng phê chuẩn đề cử nhân sự của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết, phe Dân chủ đã khởi động việc tìm kiếm, tối ưu hóa các công cụ trong tay. Nhưng chính ông cũng thừa nhận, “cần phải thấy rõ rằng công cụ mà chúng tôi có là hạn chế. Chúng tôi không có giải pháp thần kỳ”.

Với việc kiểm soát cả lưỡng viện tại thời điểm năm 2017, đảng Cộng hòa đã điều chỉnh quy định về phê chuẩn thẩm phán Tòa án tối cao. Theo đó, ứng cử viên chỉ cần hội đủ đa số tối thiểu là được chấp thuận, tương đương với 50 phiếu.

Trong trường hợp số phiếu ủng hộ/phản đối là ngang nhau (50/50), Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người có lá phiếu quyết định.

Hiện tại, có hai Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa lên tiếng phản đối việc phê chuẩn Thẩm phán Tòa án tối cao, đó là bà Susan Collins và Lisa Murkowsk. Để đảo ngược được tình thế, đảng Dân chủ cần tối thiếu 2 Thượng nghị sĩ Cộng hòa nữa bỏ phiếu phản đối. Nhưng theo giới quan sát, đó là điều “không thể”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất