Mỹ tạm hoãn lệnh cấm nhằm vào Huawei trong 90 ngày

Khánh Duy

Chính phủ Mỹ hôm 21/5 đã giảm nhẹ một số hạn chế mà họ đã áp đặt đối với Tập đoàn viễn thông Huawei hồi tuần trước, một tín hiệu cho thấy các lệnh cấm nhằm vào Tập đoàn này có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng và hậu quả khó lường như thế nào.

Mỹ tạm hoãn lệnh cấm nhằm vào Huawei trong 90 ngày

Huawei khẳng định lệnh cấm của Mỹ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động của họ. Nguồn: AP.

Tạm dừng trong 90 ngày

Theo quyết định mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Tập đoàn Huawei Technologies mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất nhằm duy trì các mạng máy tính hiện hữu và cung cấp các bản cập nhật phần mềm đối với các thiết bị cầm tay mà Huawei sản xuất.

Tuy nhiên, Công ty này vẫn bị cấm mua các linh kiện và bộ phận máy móc do Mỹ sản xuất – vốn cần thiết để họ chế tạo nhiều sản phẩm mới của mình – trừ khi được Chính phủ Mỹ cho phép. Quyết định này đảo ngược một phần các lệnh cấm nêu trên – có hiệu lực trong vòng 90 ngày – cho thấy sự thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra tác động sâu rộng và hậu quả khó lường tới nhiều lĩnh vực.

“Dường như quyết định này được đưa ra nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng đối với các bên thứ ba vốn đang sử dụng thiết bị và hệ thống của Huawei” – Kevin Wolf, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, nhận định – “Có lẽ họ đang cố gắng ngăn chặn rủi ro sập mạng máy tính”.

Trước đó, hôm thứ Năm tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei cùng 68 thể chế khác vào danh sách đen xuất khẩu của họ, khiến cho công ty Trung Quốc này gần như không thể mua hàng hóa do Mỹ sản xuất. Huawei giờ nằm trong danh sách các thể chế bị cấm làm ăn kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn Chính phủ Mỹ cho hay, Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc về một hành động tạm thời cho phép các công ty và cá nhân đang sử dụng trang thiết bị của Huawei có thời gian để duy trì sự ổn định của các mạng lưới thông tin của họ.

Quyết định mới được chính quyền Mỹ đưa ra sẽ có hiệu lực cho tới ngày 19/8 tới, và trong khoảng thời gian đó Huawei vẫn được phép mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì các hệ thống mạng, trang thiết bị. Công ty này cũng vẫn được cung cấp cho các bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị cầm tay.

Được biết, danh sách đen Mỹ xuất khẩu của Mỹ liệt kê các công ty có dính líu tới các hoạt động gây tổn hại tới an ninh quốc gia hoặc các lợi ích chính sách ngoại giao của Mỹ.

Trước đó, trong hôm Chủ nhật vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ tuyên bố tạm ngừng quan hệ làm ăn với Huawei, trong một động thái được xem là đòn chí mạng nhằm vào tham vọng trở thành nhà cung cấp smartphone số một thế giới của Tập đoàn này.

“Chúng tôi không thể bị cô lập”

Người sáng lập Huawei, ông Ren Zhengfei, hôm 21/5 đã chỉ trích các nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn tham vọng toàn cầu của Công ty này, nói rằng Mỹ đã đánh giá thấp sức mạnh của họ.

Phát biểu trước giới truyền thông Trung Quốc, ông Ren nói rằng các động thái mới đây của Mỹ là nhằm cản trở đà tiến của Công ty ông trên con đường trở thành nhà cung cấp công nghệ mạng 5G hàng đầu của thế giới. “Những hành động hiện tại của giới chính trị gia Mỹ dường như đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi” – ông Ren nói – “Công nghệ 5G của Huawei sẽ không bị ảnh hưởng. Xét về công nghệ 5G, những bên khác sẽ không thể bắt kịp Huawei trong vòng 2-3 năm tới”.

Huawei cũng tìm cách xoa dịu quan ngại của giới khách hàng liên quan tới tuyên bố cắt đứt quan hệ làm ăn của Google. Ông Ren nói rằng, Huawei và Google đang thảo luận về cách ứng phó với lệnh cấm, và gọi Tập đoàn công nghệ này là “một công ty cực kỳ có trách nhiệm”.

Một phát ngôn viên của Huawei ở Australia nói rằng các hành động của Mỹ “sẽ không ảnh hưởng tới người tiêu dùng” đang sử dụng máy tính bảng hay smartphone của họ ở đất nước này, kể cả những người muốn mua sản phẩm của Huawei trong tương lai.

Về khả năng nhập khẩu các thiết bị quan trọng của Huawei, ông Ren nói rằng, một nửa số chip xử lý mà họ cài đặt trong các thiết bị của mình là nhập từ Mỹ, nhưng một nửa còn lại là tự sản xuất. “Chúng tôi không thể bị cô lập khỏi thế giới” – ông Ren nói – “Chúng tôi cũng đủ khả năng chế tạo các loại chip tương tự như của Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không mua chúng nữa”.

Ông Ren cũng bác bỏ một số thông tin cho rằng hãng sản xuất chip Infineon của Đức đã ngừng vận chuyển hàng tới Huawei. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, lệnh cấm của Mỹ đe dọa tới sự sống còn của Huawei bởi công ty này phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị nhập từ Mỹ.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất