Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt vào danh sách đen 14 quan chức quốc hội Trung Quốc liên quan tới luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong.

Trong thông báo ngày 7/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ trừng phạt 14 quan chức trong quốc hội Trung Quốc liên quan tới việc đàn áp các nhà lập pháp ở Hong Kong. Chính quyền Hong Kong tháng 11 vừa qua đã truất quyền của 4 thành viên hội đồng lập pháp đặc khu thuộc phe đối lập và quyết định này dựa trên luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc dành cho Hong Kong. Động thái này đã dẫn đến quyết định từ chức hàng loạt của những nhà lập pháp ủng hộ phong trào dân chủ ở đặc khu Hong Kong.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, 14 thành viên trong Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc và gia đình của họ sẽ bị cấm vào Mỹ và tài sản của những người này tại Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, công dân Mỹ cũng bị cấm có quan hệ với những người này.

Tổng thống Donald Trump muốn tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images.  
Tổng thống Donald Trump muốn tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images.  

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong việc cản trở quyền tự chủ của Hong Kong. Mỹ một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết quốc tế của mình và lắng nghe tiếng nói của nhiều nước từng lên án các hành động của Bắc Kinh.

Các động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Trump được cho là một phần của chiến dịch gây sức ép chống lại Trung Quốc và dường như đang gia tăng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/01.

Mới đây nhất, bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc với cáo buộc đe dọa người dân Mỹ. Mỹ cũng đã chấm dứt 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc vì cho rằng các chương trình này được tài trợ và vận hành bởi chính phủ Trung Quốc như các công cụ tuyên truyền.

Cả hai đảng trong quốc hội Mỹ đều đang đạt được đồng thuận rằng cần có một chính sách mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Giám đốc an ninh quốc gia Mỹ John Ratcliffe tuần trước cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ và nước này đang tìm cách thống trị Mỹ và những nước khác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định thành lập Quỹ "Tổn thất và thiệt hại" nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những quyết định ...
Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ...

Tin nóng

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ 1/11/2022) xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày.

Xem nhiều nhất