Mỹ và Chile có ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Giới chức y tế Mỹ và Chile cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện tại Anh.

Ca đầu tiên tại Mỹ nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là ở bang Colorado. (Nguồn: AP).
Ca đầu tiên tại Mỹ nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là ở bang Colorado. (Nguồn: AP).

Giới chức y tế bang Colorado ngày 29/12 đã xác nhận ca đầu tiên tại Mỹ nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi là VUI-202012/01 được phát hiện tại Anh.

Cơ quan chức năng bang Colorado đã xác nhận và thông báo cho Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) về trường hợp lây nhiễm này. Theo đó, bệnh nhân là nam giới, khoảng 20 tuổi và hiện đang được cách ly tại hạt Elbert của bang Colorado.

Thống đốc bang Colorado Jared Polis nêu rõ: “Có nhiều điều chúng tôi chưa biết về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên các nhà khoa học tại Anh cảnh báo thế giới rằng biến thể này sẽ lây nhiễm mạnh hơn. Sức khỏe và sự an toàn của người dân bang Colorado là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trường hợp này, cũng như mọi chỉ số về sự lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19."

Ông Jared Polis nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát virus này ở mọi cấp độ,” đồng thời cho biết thêm giới chức y tế cộng đồng đang cố gắng xác định những ca nhiễm tiềm tàng khác thông qua truy vết tiếp xúc.

Sự xuất hiện biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Anh nói riêng và thế giới nói chung.

Anh đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch tại những khu vực rộng lớn ở vùng England. Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2, nhiều nước đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh.

Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho rằng Chính phủ Mỹ nên ngừng các chuyến bay từ Anh. Lực lượng đặc trách về Covid-19 của Nhà Trắng đã nhóm họp trong ngày 21/12 để thảo luận về khả năng tạm ngừng các chuyến bay đến từ Anh, nhưng chưa công bố quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, các hãng hàng không Mỹ cũng đã giảm đáng kể số chuyến bay tới Anh, cũng như tới phần còn lại của châu Âu. American Airlines là một điển hình khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay từ Mỹ tới London.

Cùng ngày, giới chức y tế Chile cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện tại Anh nhập cảnh vào nước này.

Theo thông báo chính thức, ca nhiễm biến thể mới này là một phụ nữ mang quốc tịch Chile nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế tại Santiago và sau đó di chuyển tới phía Nam của quốc gia Nam Mỹ này.

Sau khi xuất hiện triệu chứng mắc bệnh, người phụ nữ này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, người phụ nữ này từng lưu trú tại Dubai và London trước khi đáp chuyến bay từ Madrid về Chile.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, giới chức y tế Chile đã quyết định, kể từ ngày 31/12, tất cả các hành khách là công dân Chile và người nước ngoài định cư tại Chile sẽ bắt buộc phải thực hiện quy trình cách ly 10 ngày sau khi nhập cảnh. Chile mới mở cửa biên giới trở lại hồi giữa tháng 11 sau gần 8 tháng đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Sau khi biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, Chính phủ Chile đã tạm dừng các chuyến bay hai chiều tới Anh từ 20/12 và cấm người nước ngoài từng có mặt tại quốc gia châu Âu này trong 2 tuần gần nhất nhập cảnh.

Trong những tuần gần đây, các ca mắc Covid-19 mới tại Chile có dấu hiệu gia tăng và đến nay nước này đã ghi nhận 603.986 ca mắc bệnh, trong đó có 16.488 trường hợp tử vong.

Cũng trong ngày 29/12, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ cho biết, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã phát hiện "một số lượng hạn chế" các trường hợp bị nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở nước này.

Theo quan chức trên, những trường hợp vừa bị nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã trở về từ nước ngoài. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ nguồn lây từ đâu hoặc số lượng cụ thể của các trường hợp này.

Cùng ngày, nhà chức trách UAE thông báo, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 1.506 ca mắc Covid-19, qua đó nâng tổng số trường hợp mắc căn bệnh nguy hiểm này lên tới 204.369 người, trong đó có 662 ca tử vong.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất