Năm 2020, thu ngân sách của Hà Nội đạt 100,6% dự toán

M.Loan

Dù năm 2020 có nhiều khó khăn nhưng số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô ước đạt 280.500 tỷ đồng, đạt 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Thông tin được Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn thông tin bên lề Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 diễn ra sáng 28/12.

Theo như ông Mai Sơn chia sẻ, về thu ngân sách, qua thống kê, có thời điểm dự báo hụt thu rất lớn. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 11/2020, có 14 quận, huyện, thị xã hoàn thành thu ngân sách. Và đến thời điểm này, 30 quận, huyện, thị xã đã tiệm cận hoàn thành và vượt mức thu ngân sách. Về số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô, ước tính đạt 280.500 tỷ đồng, bằng 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Để có kết quả ấy, cùng với nỗ lực triển khai các giải pháp của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt và định hướng kịp thời; các cấp, ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ. Trong đó, không thể không nhắc đến sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

“Đặc biệt, lấy mốc từ cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của thành phố (diễn ra ngày 10/9/2020), công tác thu ngân sách có khởi sắc”, ông Mai Sơn cho biết.

Trong công tác quản lý nợ, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục tham mưu UBND thành phố duy trì Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế của thành phố cũng như 30 quận, huyện, thị xã. Trong công tác quản lý, chúng tôi luôn tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp mạnh với doanh nghiệp chây ì, đặc biệt là với doanh nghiệp có dự án, có doanh thu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết thêm.

Năm 2021, theo dự báo được Cục trưởng Cục Thuế chia sẻ, sẽ có những khó khăn kéo dài của năm 2020 và chúng tôi quyết liệt thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND thành phố, Tổng cục Thuế. Trước hết là kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; trong đó, phối hợp hỗ trợ những doanh nghiệp khó khăn; tháo gỡ vướng mắc về mặt chính sách cho những doanh nghiệp có xu hướng phát triển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất