Nam Định: Ăn chặn tiền hỏa táng, Trưởng Đài hóa thân lĩnh 39 tháng tù

Duy Hưng

Ngày 9/12, TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại Đài hóa thân Thanh Bình (thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long).

Các bị cáo hầu tòa gồm: Trần Đại Thủy (43 tuổi, nguyên Trưởng Đài hóa thân Thanh Bình); Nguyễn Hữu Quang (tức Quang Con, 23 tuổi, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định), Trần Xuân Hà (tức Hà Sắc, 47 tuổi, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định), Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, 42 tuổi, trú tại phường Mỹ Xá, TP Nam Định).

Bị cáo Trần Đại Thủy tại tòa.
Bị cáo Trần Đại Thủy tại tòa.

Phiên tòa chỉ có 1 trong số 26 bị hại được triệu tập có mặt (4 bị hại có đơn xin vắng mặt có lý do, 21 bị hại khác vắng mặt không có lý do). Một số người làm chứng được tòa triệu tập cũng vắng mặt. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Nam Định cho rằng, sự vắng mặt của các bị hại và một số người làm chứng không ảnh hưởng đến bản chất của phiên tòa; các bị cáo cũng không có yêu cầu triệu tập ngay người làm chứng và bị hại.

Theo cáo trạng, với vai trò Trưởng Đài hóa thân Thanh Bình, bị cáo Thủy yêu cầu một số cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ tang lễ tại tỉnh Nam Định, khi nhận hợp đồng dịch vụ phục vụ hỏa táng với người dân phải báo qua Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương, do vợ Thủy làm giám đốc. Đồng thời, Thủy tự ý  nâng giá phí dịch vụ hỏa táng cao hơn so với mức giá Công ty CP Dịch vụ hỏa táng Hoàng Long quy định. Nếu cơ sở nào không báo ca hỏa táng và nộp tiền về cho Thủy sẽ bị Thủy uy hiếp, đe dọa, gây khó khăn.

Điển hình là trường hợp bà Nguyễn Thị Hoài (49 tuổi, trú tại xã Yên Chính, Ý Yên, Nam Định), chủ Cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ Thu Hoài.

Theo điều tra, mỗi khi có ca hỏa tang, Thủy thu của bà Hoài 4,75 triệu đồng/ca. Tháng 6/2016, qua trao đổi với ông Trần Đình Giao (Chủ tịch Hội đồng quản trị  Công ty Hoàng Long), bà Hoài mới biết giá quy định của Công ty chỉ là 4,3 triệu đồng/ca.

Ngày 7/6/2016, khi có ca hỏa tang, bà Hoài gọi điện báo ca cho ông Giao, không báo cho Thủy. Khoảng 8h ngày 8/6/2016, sau khi làm thủ tục và nộp tiền phí dịch vụ hỏa táng 4,3 triệu đồng cho bộ phận thu ngân tại Đài hóa thân Thanh Bình, bà Hoài bị Thủy chửi mắng bằng nhiều lời lẽ thô tục, dùng ghế nhựa vụt 2-3 nhát vào đầu, bị chảy máu, phải bỏ chạy.

20 phút sau, bà Hoài đi ra, gặp bà Vũ Thị Kim Quy (khi đó đang giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long). Bà Quy yêu cầu chị Hoài vào nhà điều hành của công ty viết kiểm điểm, chị Hoài không đồng ý. Khi xe bà Hoài ra về, bị bảo vệ công ty đóng cửa, không cho ra. Bà Hoài buộc phải quay lại, vào văn phòng gặp bà Quy.

Tại đây, (có thêm vợ chồng Thủy và một số nhân viên của công ty), Thủy tiếp tục chửi mắng bà Hoài, bắt người này phải viết kiểm điểm về việc báo ca cho ông Giao, thay vì báo cho Công ty Trường Dương của vợ Thủy.

Cho rằng mình không có lỗi, bà Hoài chỉ viết bản tường trình về sự việc vừa xảy ra. Sau khi bà Hoài viết xong, Thủy bắt bà Hoài phải viết thêm nội dung cam kết sau đây chỉ báo ca cho Công ty Trường Dương. Do bị đánh, chửi bới, đe dọa nên bà Hoài đã viết theo yêu cầu.

Khi cùng xe tang ra về, bà Hoài vẫn tiếp tục bị Thủy cùng một số thanh niên lạ mặt chặn xe, chửi bới, đe dọa. Từ đó, do sợ hãi, bà Hoài đã thực hiện việc báo ca cho Thủy, chấp nhận nộp cho Thủy số tiền lớn hơn 4,3 triệu đồng/ca theo quy định của Công ty.

Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long tại tòa.
Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long tại tòa.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Thủy khai việc làm của mình nhằm đem lại lợi ích kinh tế cho Công ty Trường Dương của vợ Thủy. Mỗi ca hỏa táng, Thủy thu của bà Hoài số tiền 4,5 triệu đồng, nộp lại cho Công ty Hoàng Long 4,3 triệu đồng, chiếm 200 nghìn đồng chênh lệch.

Theo xác nhận của bà Hoài và của Thủy, từ 4/1/2017 đến 7/5/2020, bà Hoài đã hợp đồng hỏa táng với Công ty Trường Dương thông qua việc nhắn tin vào hai số điện thoại của Thủy, với tổng cộng 378 ca.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra xác định, ngày 8/6/2016, Trần Đại Thủy có hành vi đánh, uy hiếp, đe dọa bà Hoài, từ đó bà Hoài phải báo ca hỏa táng cho Công ty Trường Dương, chiếm hưởng số tiền chênh lệch 75,6 triệu đồng.

Ngoài đe dọa, uy hiếp bà Hoài, theo cáo trạng, bị cáo Trần Đại Thủy còn chỉ đạo em rể là Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, 42 tuổi, trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức sắp xếp, phân chia địa bàn hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên; ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ chỉ được phép hoạt động trong địa điểm cụ thể, để được báo ca hỏa táng thì buộc phải trả thêm phí dịch vụ hỏa tang. Do sợ hãi, các cơ sở trên đều phải chấp nhận.

Từ đó trở đi, khi nhận được hợp đồng phục vụ dịch vụ hỏa táng với người dân, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản đều nhắn tin báo ca cho Quang, đồng thời Quang tự ý nâng giá thu phí dịch vụ hỏa táng của các chủ cơ sở từ 300 nghìn đồng đến 900 nghìn đồng/ca hỏa táng, yêu cầu các dịch vụ phải mua áo quan và bàn vong của Công ty Trường Dương.

Cũng với phương thức, thủ đoạn như trên, khoảng đầu tháng 12/2019, Quang tiếp tục tổ chức họp phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ tại huyện Ý Yên.

Cơ quan điều tra xác định, từ khoảng tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trần Đại Thủy đồng ý cho Bùi Hải Quang o ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản, Ý Yên, chiếm đoạt 49,7 triệu đồng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Tại phiên tòa, ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long và ông Lưu Văn Long, thành viên HĐQT Công ty yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vai trò của bà Vũ Thị Kim Quy, người ở thời điểm xảy ra việc ăn chặn tiền hỏa táng là Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long.

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo gây hoang mang, lo lắng cho nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ; ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử phạt nghiêm minh.

Sau một ngày xét xử, chiều 9/12, HĐXX đã tuyên phạt đã tuyên phạt 4 bị cáo tổng cộng 125 tháng tù giam. Trong đó, với vai trò cầm đầu, chủ mưu, bị cáo Trần Đại Thủy bị tuyên phạt 39 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà cùng bị phạt 36 tháng tù; bị cáo Bùi Hải Quang bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay xử lý

Mạnh tay xử lý

Qua kiểm tra, có 8 người dương tính với ma túy. Lực lượng công an đã thu giữ các phương tiện như thuốc lắc, loa nhạc, đèn chớp...

Xem nhiều nhất