Nam Định 'mạnh tay' với việc xử lý rác, rơm rạ, phơi thóc gây hậu quả

Duy Hưng

Chính quyền Nam Định áp dụng biện pháp mạnh đối với những hành vi xả rác, đốt rác, đốt rơm rạ, phơi thóc trên đường… gây hậu quả.

UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh tinh thần trên trong văn bản phát đi hôm 15/6, gửi các sở NN và PTNT, TN-MT, GT-VT, KH và CN, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, về việc tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu và xử lý việc đốt rơm rạ, rác thải không đúng quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo nội dung văn bản, trong những năm qua tình trạng đốt rơm rạ, đốt rác thải và phơi thóc không đúng quy định vẫn diễn ra tại một số địa phương trong tỉnh, dù chính quyền các huyện, thành phố trong tỉnh đã được chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu, xử lý.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.
Đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.

“Việc tồn tại tình trạng trên gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng chất lượng công trình giao thông, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội”, chính quyền Nam Định nhìn nhận.

Trong văn bản chỉ đạo phát đi hôm nay, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố trong tỉnh một mặt phải tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn về những tác hại của đốt rơm rạ, đốt rác thải và phơi thóc không đúng quy định.

Hướng dẫn phổ biến các giải pháp xử lý rơm rạ cho phù hợp với từng địa phương; tích luỹ rơm rạ để trồng nấm, làm thức ăn cho trâu bò, phủ đất trồng rau, màu, ủ làm phân bón hữu cơ…; thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình, vệ sinh môi trường chuồng trại, khu chăn nuôi; không xả rác, đốt rác bừa bãi; thường xuyên vệ sinh khu dân cư và nơi công cộng.

Mặt khác, chính quyền tỉnh Nam Định chỉ đạo chính quyền các địa phương trong tỉnh phải chỉ đạo rà soát các điểm đổ rác tạm, các điểm tập kết rác có hiện tượng đốt rác; nghiêm cấm việc đốt rác thải công nghiệp tại các khu vực xử lý rác thải sinh hoạt; yêu cầu các cơ sở phát sinh rác thải công nghiệp có biện pháp thu gom, hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả rác bừa bãi, nhất là xả rác xuống kênh, mương gây ách tắc dòng chảy, hành vi đốt rác không đúng quy định, hành vi tập kết đốt rơm rạ và phơi thóc trên đường giao thông.  

Các hành vi trên, “nếu gây hậu quả nghiêm trọng chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra truy tố trước pháp luật”, văn bản nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố phải chỉ đạo chỉnh trang, vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây ven đường đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; thường xuyên tuyên truyền trên đài phát thanh của xã, thôn về các nội dung nêu trên.

Văn bản nhấn mạnh thêm rằng: “Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các hành vi liên quan đến việc đốt rơm rạ, phơi thóc trên các trục đường giao thông, xả và đốt rác không đúng quy định thuộc địa bàn quản lý”

Hành vi phơi thóc trên đường cản trở và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Hành vi phơi thóc trên đường cản trở và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Trong văn bản, UBND tỉnh Nam Định hối thúc các Sở: NN và PTNT, TN-MT, KH và CN phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, phổ biến cho nhân dân các giải pháp xử lý rơm rạ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thu gom, xử lý phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch; thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và xử lý theo đúng quy định.

Các sở liên quan, Công an tỉnh phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tập kết lúa, phơi thóc trên các trục đường giao thông, không đốt rơm rạ; thay đổi hành vi, nhận thức của nhân dân, không xả rác thải, đốt rác thải bừa bãi, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; hướng dẫn vận hành hiệu quả các công trình xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của địa phương; tổ chức kiểm tra giám sát xử lý kịp thời và kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Trong văn bản, chính quyền tỉnh Nam Định đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội ở tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các hội viên, đoàn viên, các hộ gia đình nghiêm túc thực hiện.

UBND tỉnh Nam Định ra văn bản chỉ đạo trên vào thời điểm nông dân trong tỉnh đang trong những ngày thu hoạch lúa Xuân. Vào thời điểm này hằng năm, việc đốt rơm rạ, phơi thóc lúa trên đường thường diễn ra. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thú chơi cành quả

Thú chơi cành quả

Mấy năm trở lại đây, có một thú chơi được gọi là khúc biến tấu đột phá của những người yêu hoa và gốm. Đó là thú chơi cành quả tươi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất