Nam Sách, Hải Dương: Thiếu công bằng trong việc giải quyết đất tái định cư

P.V.

Cho rằng Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Nam Sách giải quyết bồi thường GPMB và giao đất tái định cư thiếu công bằng, không tuân thủ quy định của pháp luật khiến quyền và lợi ích bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ông Cao Xuân Vạn (trú tại thôn Quan Sơn, xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã gửi đơn kêu cứu tới các ngành chức năng...

Theo ông Cao Xuân Vạn, gia đình có một mảnh đất diện tích khoảng 899 m2. Năm 2007, ông Vạn đã tách thửa đất thành 4 phần, ông Vạn đứng tên một thửa, còn cho 3 thửa đất còn lại cho 3 người con (3 thửa đất trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 con của ông Vạn từ năm 2007). Bốn thửa đất trên của ông Vạn và các con ông Vạn bị thu hồi một phần cho dự án xây dựng đường dẫn nối cầu Hàn với đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã An Sơn, huyện Nam Sách.

Theo đó, thửa đất thứ nhất mang tên ông Cao Xuân Vạn (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007 với diện tích 174 m2 đất ở), bị thu hồi 152 m2 đất ở, còn lại 48 m2. Thửa đất thứ hai mang tên Cao Xuân Tường (con trai ông Vạn) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007 đối với diện tích 200 m2 đất ở, bị thu hồi 225 m2 đất ở còn lại 67m2. Thửa đất thứ ba mang tên Cao Xuân Tuân (con trai ông Vạn) bị thu hồi 162 m2 đất ở còn lại 75 m2. Thửa đất thứ tư mang tên Cao Xuân Dũng (con trai ông Vạn) bị thu hồi 119 m2 đất ở còn lại 51 m2.

Khoảng tháng 6/2018, do nhà ở của gia đình đã quá cũ, không đảm bảo điều kiện để ở, lại nằm trong phần diện tích bị thu hồi không được phép sửa chữa, cải tạo nên các con ông Vạn đã thống nhất xây một căn nhà lên phần diện tích đất còn lại không bị thu hồi của ông Vạn và các con ông Vạn để lấy chỗ ăn ở, sinh hoạt. Như vậy, ngôi nhà này được xây lên phần đất của 4 hộ gia đình theo sự thống nhất của các thành viên trong gia đình.

Theo ông Vạn, trong quá trình lập phương án bồi thường GPMB, ông Vạn đã nhiều lần đề nghị cho ông Vạn hưởng một suất tái định cư nhưng Hội đồng bồi thường GPMB chỉ hỗ trợ 3 suất tái định cư cho 3 người con trai của ông Vạn và nói cho ông Vạn hưởng một suất tái định cư tại chỗ (chính là thửa đất còn lại của ông Vạn và các con ông Vạn ghép lại) với lý do đã xây nhà lên và gia đình không bị thu hồi hết đất thì không được hưởng tái định cư.

“Thiết nghĩ các con tôi đều đã có gia đình riêng, tôi đã cho các cháu, các cháu cũng đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 3 thửa đất trên. Thế mà Hội đồng bồi thường GPMB lại lý giải tôi còn đất ở nên không cho tôi hưởng tái định cư. Nghiễm nhiên lấy đất của các con tôi và tuyên bố tôi được hưởng một suất tái định cư tại chỗ…”, ông Vạn trình bày.

Theo ông Vạn, trong suốt quá trình lập phương án bồi thường GPMB cho gia đình ông Vạn, Hội đồng bồi thường GPMB nhiều lần tạo sức ép, “dọa” ông Vạn sẽ tiến hành thu hồi nốt phần đất còn lại (chính là phần đất mà hiện các con ông Vạn thống nhất xây dựng một căn nhà chung để làm nơi thờ cúng và để ông Vạn có nơi ra vào) thì mới được hỗ trợ một suất tái định cư cho ông Vạn. Huyện còn nói sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi GPMB nếu ông Vạn không đồng ý phương án bồi thường GPMB. Trong khi đó, ông Vạn chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất cũng như đã kiến nghị nhiều lần về việc không đồng ý với phương án bồi thường GPMB để đề nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

“Tôi nhận thấy quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi bị thu hồi đất, tôi chỉ còn lại 48 m2 đất, không thể xây dựng nhà ở. Ngoài thửa đất trên ra, tôi cũng không còn thửa đất nào khác. Căn nhà tôi đang ở cũng là được xây trên đất của các con tôi. Tôi đã nhiều lần đề nghị Hội đồng bồi thường GPMB huyện Nam Sách giải quyết cho tôi hưởng một suất tái định cư theo quy định để tôi nhanh chóng ổn định, đảm bảo cuộc sống nhưng đều không được xem xét, giải quyết…”, ông Vạn nhấn mạnh.

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Nam Sách và tỉnh Hải Dương kiểm tra, xem xét, có ý kiến chỉ đạo, kiến nghị để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khốn khổ vì những bãi rác khổng lồ

Khốn khổ vì những bãi rác khổng lồ

Bãi rác ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa) trong suốt nhiều năm qua đã gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” cuộc sống người dân cả ngày lẫn đêm bởi thứ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất