'Nam Tào' Xuân Bắc nói gì khi được nhận tờ 'A4'?

Hoàng Minh

“Cầm tiền đừng để tiền rơi/ Cầm tờ A4 đời đời ấm no” câu nói “bất hủ” của Bi Béo (con trai nghệ sĩ Xuân Bắc) trong chương trình Táo quân 2018 sau hơn 2 năm bất ngờ đã “vận” vào chính bố mình. Thế nhưng ý nghĩa của tờ A4 lần này lại hoàn toàn khác.

NSƯT Xuân Bắc (thứ 2 từ phải sang) nhận quyết định bổ nhiệm.   
NSƯT Xuân Bắc (thứ 2 từ phải sang) nhận quyết định bổ nhiệm.   

Như đã đưa tin ngày 14/1, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã trao quyết định bổ nhiệm chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho NSƯT Xuân Bắc.

Chia sẻ về niềm vui và trọng trách mới của mình, “Nam Tào” Xuân Bắc cho biết, việc bổ nhiệm là ghi nhận của Bộ VHTTDL trong suốt thời gian tôi đảm nhận vai trò quản lý Nhà hát Kịch Việt Nam (tháng 9/2016).

Khi trao quyết định, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng có những nhận xét rất tích cực về tôi. Đối với tôi, khi trở thành Phó Giám đốc phụ trách, hay Giám đốc không làm thay đổi tình yêu, nhận thức, cống hiến của tôi với Nhà hát. Với vị trí của người đứng đầu một nhà hát tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn với đơn vị nghệ thuật của mình. Nhưng rõ ràng với vị trí của một người đứng đầu tôi thấy trách nhiệm của mình tăng lên nhiều hơn nhất là trong giai đoạn khó khăn này.

NSƯT Xuân Bắc cũng chia sẻ, năm 2020 dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu kế hoạch đăng ký với Bộ VHTTDL kể từ các suất diễn cho đến chất lượng các vở diễn. Khi dịch bệnh giảm xuống, có những tháng nhà hát đã có 26 buổi diễn ở các tỉnh, thành. Điều này làm tinh thần của các diễn viên, nghệ sĩ được nâng cao, ai cũng muốn làm việc, cống hiến.

NSƯT Xuân Bắc trong chương trình Táo quân.   
NSƯT Xuân Bắc trong chương trình Táo quân.   

Nói về áp lực khi đảm nhận vị trí đứng đầu đơn vị, “anh cả đỏ” của kịch nói Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc cho biết: “Hiện nay tôi đang làm một nghệ sĩ làm rất nhiều hoạt động biểu diễn nhưng bây giờ phải tiếp cận thêm một lĩnh vực quản lý Nhà nước cũng tạo cho tôi nhiều áp lực. Bản thân tôi hàng ngày đọc và tìm hiểu các văn bản để dần tự hoàn thiện mình. Áp lực ở đây là áp lực cho chính bản thân để tự đó cho mình biết cần phải làm gì và làm như thế nào”.

“Nam Tào” Xuân Bắc thẳng thắn cho rằng, mình phải làm thế nào để nâng cao thương hiệu cho mình, chứ không phải vì ai tạo áp lực. “Tôi không bao giờ phải tự “gồng mình” để chứng tỏ một điều gì. Tôi chỉ là Xuân Bắc, có lúc gắt trong làm việc, có lúc vui vẻ pha trò”, NSƯT Xuân Bắc nói.

NSƯT Xuân Bắc cũng dẫn chứng một ví dụ, nhiều bạn sinh viên hỏi tôi, bí quyết thành công của tôi là gì? Tôi trả lời thật là chẳng có bí quyết gì cả. Mọi thứ đến tự nhiên mà thôi. Bởi tôi luôn tâm niệm “Làm hết sức, kết quả đến đâu là do khả năng, để khi nhìn lại mình không phải xấu hổ vì chưa cố gắng”. Còn nếu có sự hoài nghi, câu trả lời sẽ bằng công việc, bằng những vở kịch của Nhà hát, bằng thái độ của khán giả với tác phẩm của chúng tôi và cả sự ghi nhận thông qua các cuộc thi.

Xung quanh về băn khoăn khi đảm nhận vai trò Giám đốc có làm ảnh hưởng đến vai diễn “Nam tào” trong chương trình Táo quân 2021 hay không? NSƯT Xuân Bắc thẳng thắn cho rằng: “Dù làm Táo quân, hay một diễn viên kịch của Nhà hát hay một người quản lý thì đều phải có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với chính bản thân nên mọi việc đều phải làm tốt nhất trong điều kiện có thể”.

NSƯT Xuân Bắc, Tân giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.
NSƯT Xuân Bắc, Tân giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

NSƯT Xuân Bắc cũng bày tỏ, như đạo diễn chương trình “Táo quân” Đỗ Thanh Hải hiện là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam thì chắc chắn khi dựng kịch bản chương trình phải có đầy đủ những nhận thức về chính trị. Ở đây điều mà tôi muốn nói, với mỗi vai diễn trong chương trình “Táo quân” chúng ta nên nhìn theo hướng tích cực. Bởi tất cả các vai diễn, hành động, lời nói được thể hiện trong chương trình dù ở góc độ trào phúng nhưng đều theo hướng tiến bộ chứ hoàn toàn không phải để nói xấu một cá nhân hay tổ chức nào đó.

"Nếu nói rằng chương trình Táo quân đang rèm pha nói xấu là điều sai lầm", NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội An, Mỹ Sơn đón khách

Hội An, Mỹ Sơn đón khách

Đô thị cổ Hội An đã mở cửa trở lại bằng hoạt động tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế…

Tin nóng

Xem nhiều nhất