Nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 lĩnh 2 năm tù treo

PV (tổng hợp)

Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo... nên quyết định xử phạt bị cáo Dương Tấn Hậu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 lĩnh 2 năm tù treo - Ảnh 1

Bị cáo Dương Tấn Hậu. Ảnh: VOV.

Ngày 30/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi, là nam tiếp viên hàng không) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo... nên quyết định cho bị cáo Hậu được hưởng án treo như trên.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hậu gửi lời xin lỗi tới các bệnh nhân 1347, 1349 và cộng đồng. Bị cáo đã tham gia nhiều chuyến bay giải cứu công dân và không ngờ bản thân lại trở thành nạn nhân của Covid-19.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVN.
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Theo cáo trạng, Dương Tấn Hậu là tiếp viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tối 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tầng sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình.

Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến Trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cáo trạng xác định toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ này là hơn 4,475 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 của Dương Tấn Hậu, chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp.

Ngoài ra, việc cách ly đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Bị cáo Dương Tấn Hậu bị Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị HĐXX tuyên phạt Hậu từ 2 - 3 năm tù treo, đồng thời đề nghị phạt bổ sung 50 triệu đồng. 

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Dương Tấn Hậu không tuân thủ quy định cách ly làm lây lan dịch bệnh trực tiếp cho 1 người, gián tiếp cho 2 người, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng. 

Nhưng HĐXX cũng nhận định Hậu có nhiều tình tiết giảm nhẹ: ăn năn hối cải, có nơi cư trú rõ ràng, có công ăn việc làm ổn định, không có tiền án, tiền sự nên cần áp dụng án treo cho bị cáo. 

Về việc phạt tiền bổ sung, theo HĐXX, do cha bị cáo Hậu đang bị bệnh nặng nên không cần thiết phải áp dụng phạt tiền bổ sung đối với bị cáo như Viện KSND đề nghị. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất