Nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm 12 người mất tích

Nguyễn Quốc

Sau khi cơn bão số 13 đi qua, ngày 19/11, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt đầu đắp đập nắn dòng sông Rào Trăng, phục vụ công tác tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Vị trí nắn dòng nằm ở phía thượng nguồn, đoạn gần với khu vực sạt lở vùi lấp nhà điều hành công trình Thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 người chết và mất tích.

Đây được xem là một trong những vị trí có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp. Do đó, công tác tìm kiếm các nạn nhân được các lực lượng thực hiện rất thận trọng.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khó khăn nhất trong việc tổ chức tìm kiếm là lưu tốc của dòng chảy trên sông Rào Trăng rất lớn, khoảng 15 đến 20 m³/giây.

Theo Trung tá Phan Thắng, trước khi các lực lượng trở về Sở Chỉ huy tiền phương để trú tránh bão số 13 đã đào khoảng 60% khối lượng công việc, thế nhưng đến thời điểm hiện tại khối lượng đất đá bồi lấp tương đối lớn.

Vì thế, các lực lượng đã tập trung phương tiện máy móc, nhân lực để tập trung nắn lại dòng chảy, tập kết đầy đủ các vật liệu để bảo đảm công tác đắp đập nắn dòng về phía thượng lưu đạt kết quả tốt.

Tại hiện trường vụ sạt lở cho thấy, những khối bê tông lớn từ khu nhà điều hành dự án Thủy điện Rào Trăng 3 nằm dưới lòng suối.

Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn mét khối đất đá sạt lở xuống khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích phải vượt qua bùn đất, núi đá cheo leo, khuân vác từng hòn đá đan thành rọ, kết làm bờ đê ngăn dòng chảy.

Bên cạnh đó, lực lượng tìm kiếm đã tiến hành đào đất để tạo dòng chảy mới; sử dụng rọ đá để ngăn đập, bạt chống thấm và bao xi măng chứa đất để xếp ngăn phía trước đập nhằm cản nước.

Phấn đấu khoảng 1 đến 2 ngày tới sẽ ngăn đập nắn dòng hoàn tất và chuyển qua giai đoạn tìm kiếm 12 nạn nhân dưới lòng suối.

Trung tá Phan Thắng (giữa) trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.
Trung tá Phan Thắng (giữa) trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kịp thời thăm hỏi, động viên lực lượng tìm kiếm. Đồng thời, đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục nỗ lực thi công, tăng cường cảnh giác, có phương án an toàn cho lực lượng thi công, đảm bảo đường rút quân khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Phương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng chuẩn bị phương án dự phòng để hộ đê ngăn dòng chảy, phòng tránh lượng nước chảy về quá lớn có thể ảnh hưởng đết kết cấu của đập.

Trước đó, ảnh hưởng mưa lớn sau cơn bão số 12 và tác động trực tiếp từ cơn bão số 13 nên việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại Thủy điện Rào Trăng 3 phải tạm dừng.

Đến nay, sau hơn 1 tháng xảy ra sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 5/17 nạn nhân mất tích.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiến tới bỏ, không tiếc!

Tiến tới bỏ, không tiếc!

?6 năm vừa rồi hoạt động của BRT01 có hiệu quả nhưng chưa tương xứng với đầu tư, chi phí. Bởi vậy, việc cho phép các phương tiện đi vào làn chung BRT là hợp lý”...

Xem nhiều nhất