Nắn đường để nhà vợ sếp ra 4 mặt tiền: Chủ tịch tỉnh Kon Tum nói gì?

HÙNG NHƠN

UBND tỉnh Kon Tum đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời nêu quan điểm xử lý các sai phạm, không bao che.

Nắn đường để nhà vợ sếp ra 4 mặt tiền: Chủ tịch tỉnh Kon Tum nói gì?
Ngôi nhà mọc trên lô đất của gia đình nguyên Bí thư Thành ủy TP Kon Tum Lê Đình Quang

Ngày 8/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp khắc phục các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (TTCP) trong kết luận thanh tra về các sai phạm đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó", ông Tuấn nói.

Phần đất đứng tên vợ ông Lê Đình Quang.
Phần đất đứng tên vợ ông Lê Đình Quang.

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, TTCP chỉ mới dự kiến kết luận và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về 2 vấn đề lớn.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giải quyết theo thẩm quyền 8 nội dung.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài chính xử lý 2 nội dung. Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng Chính phủ chỉ mới mời UBND tỉnh Kon Tum cùng một số ban ngành ra làm việc, chứ chưa có ý kiến.

Trước đó, qua kiểm tra hồ sơ, TTCP phát hiện bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy TP Kon Tum) được cấp thửa đất có diện tích 3.739,9 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây (TP Kon Tum).

Mặc dù với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP Kon Tum không thu hồi đất lô đất của bà Ánh theo chủ trương đã được duyệt.

Mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Phần bên hông nhà ông Lê Đình Quang.
Phần bên hông nhà ông Lê Đình Quang.

Tiếp đó, năm 2011, UBND TP Kon Tum phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, UBND TP Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Không những thế, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định, tổng số tiền đất phải nộp là 159 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan thuế tính tiền sử dụng với số tiền 35 triệu đồng là sai. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của TTCP.

Trả lời báo giới, ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy TP Kon Tum phủ nhận việc chỉ đạo, tác động để mảnh đất nhà mình có 4 mặt tiền như hiện tại.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, triều cường gây ra sóng lớn liên tiếp đánh mạnh vào bờ biển thuộc thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam ...
Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

7 năm sau khi khai trương tuyến xe buýt đường sông đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh tới nay, hàng loạt tuyến giao thông đường thủy khác đã được lên kế hoạch, chuẩn bị nhưng ...

Tin nóng

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, triều cường gây ra sóng lớn liên tiếp đánh mạnh vào bờ biển thuộc thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khiến cho hàng trăm mét bờ kè cứng nơi đây bị sạt lở, sụt lún hư hỏng nặng.

Xem nhiều nhất