Nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động

Lan Hương

Nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tỉnh Đồng Nai đã thường xuyên tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động
Buổi truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp

Theo ông Phạm Long Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, hoạt động này nhằm nâng cao trách nhiệm tuân thủ các chính sách pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để từ đó đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Chính vì vậy, đây là một trong những hoạt động được BHXH tỉnh tổ chức thường xuyên. Đơn cử như mới đây, BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị với 50 doanh doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định từ dữ liệu Sở Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan Thuế.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được hướng dẫn một số nghiệp vụ liên quan đến công tác thu, sổ thẻ, chế độ BHXH, quy trình thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia; hướng dẫn giao dịch điện tử trong việc nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; các thay đổi về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 01/01/2022. Đặc biệt, hướng dẫn những quy định liên quan đến xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT theo Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ Luật Hình sự và Nghị quyết số 05/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án tối cao; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH theo quy định.

Cũng theo ông Phạm Long Sơn, cùng với việc tuyên truyền BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về việc đóng và giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến 31/08/2022 tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 48,4% (823.744 người, trong đó có 11.379 người tham gia BHXH tự nguyện), tăng 27.723 người so với thời điểm 31/12/2021. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt tỷ lệ 45,2% (795.012 người) so với lực lượng lao động, tăng 28.660 người so với thời điểm 31/12/2021. Về tỷ lệ bao phủ BHYT, số người có thẻ BHYT là 2.650.249 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 84,6% dân số.

Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2022, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, ngoài sự nỗ lực cao nhất của ngành BHXH rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để việc triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo đạt được mục tiêu cụ thể và yêu cầu đề ra của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH và Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2025.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi bốn mùa sen nở

Ở nơi bốn mùa sen nở

Cuối năm, nhiều người vẫn bắt gặp sen khoe sắc tại một khu đầm ven Hà Nội. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ông chủ đầm Lã Tiến Hiệp, người được gọi vui là “phù thuỷ” ...
Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ra đồng và bắt tay vào lao động, sản xuất với kỳ vọng vào một mùa vụ bội thu.

Tin nóng

Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay việc xếp lương giáo viên vẫn còn những điểm bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xem nhiều nhất