Nâng cao vị thế, vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp

Vũ Mạnh - Tiến Đạt

Sáng 23/3, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Cùng tham dự có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; Linh mục Nguyễn Văn Riễn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Trình bày dự thảo báo cáo sơ kết, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nêu rõ, nhờ có sự chỉ đạo sát sao của 2 Ban Thường trực trong tổ chức và triển khai các công việc của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã giúp cho phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam và Trung ương Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành hướng dẫn gửi Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố về đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo, xây dựng khu dân cư Công giáo đoàn kết, bình an,...

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trình bày dự thảo báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trình bày dự thảo báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Cùng với đó, đại diện Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, các cấp Mặt trận đã tăng cường hơn việc tổ chức đi thăm, tiếp xúc, trao đổi chuyên đề để lắng nghe hơn nữa tâm tư, nguyện vọng của đồng bào Công giáo.

“Sự phối hợp tạo ra những đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam với các hoạt động kịp thời và hiệu quả, có sự phối hợp gắn kết từ cấp Trung ương đến địa phương đã góp phần tác động đến các vị linh mục, chức sắc Công giáo, đặc biệt trong dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Linh mục Trần Xuân Mạnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Linh mục Trần Xuân Mạnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Đồng quan điểm, Linh mục Trần Xuân Mạnh cho biết, sự chỉ đạo sát sao của 2 Ban Thường trực trong tổ chức và triển khai các công việc của Ủy ban Đoàn Kết Công giáo Việt Nam, sự cộng tác của các Ban, đơn vị chuyên môn của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam giúp cho phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam và Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trao đổi cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trao đổi cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng thảo luận để góp phần phát huy hơn nữa vai trò của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các chức sắc, chức việc, nam nữ tu sĩ, tín đồ Công giáo; củng cố, nâng cao niềm tin của đồng bào Công giáo đối với Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa; đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ Công giáo thi đua học tập, lao động sáng tạo để khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực trong nhân dân, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Nâng cao vị thế, vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp - Ảnh 1
Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Khẳng định vai trò kết nối giữa cơ quan của Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam với nhân dân

Đánh giá cao những ý kiến trao đổi tâm huyết tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, những ý kiến này một lần nữa khẳng định công tác phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong 2 năm vừa qua có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu tập hợp, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết của đồng bào giáo dân trong xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, thành công trong công tác phối hợp phải kể đến việc 2 bên đã cùng tuyên truyền, vận động đồng bào giáo dân tham gia tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, hai bên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các linh mục, tu sĩ, nam nữ giáo dân đồng lòng chung sức cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vaccine phòng Covid-19, từ đó đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế với nhiều tín hiệu khởi sắc.

“Qua thực tiễn triển khai các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được đồng bào giáo dân thực hiện và đạt kết quả tốt, làm tiền đề bước sang giai đoạn xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh 2021-2025,... từ đó góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá.

Nhấn mạnh tới tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và thế trận lòng dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, để có được điều này chính là nhờ vào sự bền bỉ và duy trì qua nhiều thế hệ, do vậy mỗi người Việt Nam cùng nhau nhắc nhớ, vun đắp cho sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp thời gian tới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong việc định hướng, chỉ đạo tốt Đại hội đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” các tỉnh, thành phố trong năm 2022, tiến tới Đại hội đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 vào cuối năm 2023.

“Cần tăng cường tuyên truyền, vận động tu sĩ, giáo dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung vào việc thích ứng an toàn linh hoạt, phục hồi và phát triển kinh tế theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường vận động, tuyên truyền thuyết phục để nâng cao được vị thế, vai trò quan trọng của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp, để đây thực sự là cầu nối vững chắc kết nối giữa các cơ quan của Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam với nhân dân.

Ghi nhận những kiến nghị của Ủy ban Đoàn Kết Công giáo, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ quan tâm, tạo điều kiện và triển khai tối đa những đề nghị của Ủy ban Đoàn Kết Công giáo, đề xuất với các cấp, các ngành, cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; đồng thời Ủy ban Đoàn Kết Công giáo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, bất cập còn tồn tại, thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp, các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất