Nâng chất giám sát, phản biện xã hội

Vũ Mạnh

Tinh thần trên được Bí thư Trung ương ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tại Hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”, tổ chức sáng nay, 25/5.

Chủ trì hội thảo.
Chủ trì hội thảo.

Hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội” do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức nhằm trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được trong công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam giai đoạn 2013-2021, làm cơ sở xây dựng Đề án trình Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại Hội thảo, các ý kiến chuyên gia nhà khoa học đã tập trung đánh giá thực trạng công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội thời gian qua; đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế nhằm tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, nâng cao lực, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu kết luận Hội thảo.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu kết luận Hội thảo.

Thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng ghi nhận tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo.

Để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh nội dung của Chỉ thị của Ban Bí thư phải tăng cường nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và toàn xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác giám sát phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; xây dựng chuyên đề giám sát, phản biện xã hội tránh hiện tượng dàn trải, rời rạc, từ đó phát huy được tiếng nói của Mặt trận đối với hoạt động này.

“Chỉ thị của Ban Bí thư cần chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan thực hiện kiến nghị của các cuộc giám sát phản biện xã hội và những kiến nghị nào không thực hiện được phải có phản hồi”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Cùng với việc phải đổi mới về tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng bố trí cán bộ Mặt trận có năng lực, có phẩm chất, bản lĩnh ngang tầm nhiệm vụ được giao, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng khẳng định, Chỉ thị của Ban Bí thư quan tâm đến lãnh đạo chỉ đạo xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý để MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động.

Trong đó quan tâm đến việc nghiên cứu, sửa đổi Luật MTTQ Việt Nam năm 2015; nghiên cứu xây dựng Luật Giám sát và phản biện xã hội, Luật Giám sát của nhân dân; Quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí để thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, từ những ý kiến của đại biểu tham dự các Hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, ban soạn thảo cần tiếp thu, chỉnh sửa Dự thảo Đề án, Tờ trình, Chỉ thị để trình Đảng đoàn MTTQ Việt Nam; đồng thời gửi nội dung các Dự thảo xin ý kiến các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để hoàn thiện các văn bản này trước khi trình Ban Bí thư theo đúng tiến độ thời gian đề ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Dù là đô thị lớn nhất cả nước với hệ thống giao thông đường bộ hiện đại, đa dạng, thế nhưng TP Hồ Chí Minh cũng lại là địa phương chậm triển khai hệ thống thu phí ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất