Nên làm gì với nông sản Hải Dương được giải cứu?

Lan Anh

Những ngày qua, nhiều mặt hàng nông sản Hải Dương được giải cứu như bắp cải, cà chua, su hào, cà rốt, ổi. Tất cả đều được đóng túi 5-10 kg. Người dân mua về cần chế biến nông sản trên bằng nhiều cách để tiêu thụ được lượng lớn rau củ quả mà không bị lãng phí.

Làm sinh tố, nước ép cà chua

Cà chua là một trong những nông sản được giải cứu với số lượng khá lớn. Mỗi người đều mua với khối lượng 5-10 kg về gia đình, vậy nên không chỉ đơn thuần dùng cà chua để nấu ăn, chúng ta có thể làm sinh tố, nước ép cà chua để uống.

Ảnh minh hoạ. 
Ảnh minh hoạ. 

Nguyên liệu bao gồm: 4-5  quả cà chua, 500ml sữa tươi, 1 thìa mật ong, 50 ml nước cốt chanh.

Sơ chế nguyên liệu: Để làm sinh tố ngon, nguyên liệu chính là cà chua phải thực sự chất lượng và đảm bảo. Cà chua nên chọn loại cà chua hữu cơ, quả chín mọng, khi xay sẽ ngọt nước và dễ uống hơn. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng dao khứa nhẹ hai đường chéo trên đáy quả. Cắt cà chua thành từng miếng hình múi cau và để riêng trong một chiếc khay sạch.

Tiến hành xay hỗn hợp trên với máy xay sinh tố. Cối xay và lưỡi dao bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước. Cho lần lượt các nguyên liệu gồm cà chua, sữa tươi, mật ong đã chuẩn bị vào cối xay. Xay với công suất vừa đủ cho cà chua nhuyễn thành nước.

Sinh tố đã xay xong có thể thêm đá nếu thích. Sinh tố cà chua nên được uống ngay sau khi xay để thưởng thức hương vị ngon nhất. Nếu không uống hết có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Muối su hào

Đối với su hào, chúng ta có thể xào, luộc, kho thành nhiều món. Đặc biệt, chúng ta có thể muối su hào để ăn dần, rất ngon và chống ngấy hiệu quả cho các bữa ăn nhiều thịt, cá.

Ảnh minh hoạ. 
Ảnh minh hoạ. 

Bí quyết để muối su hào cả củ rất đơn giản. Trước tiên là gọt hết lớp vỏ su hào, sau đó ngâm nước để bớt hăng. Thay khoảng 3 nước, khi rửa thấy hết nhờn thì tráng lại bằng nước lọc pha muối loãng. Sau đó, lấy khăn hoặc miếng vải sạch thấm khô từng củ.

Xếp su hào vào hũ, rắc muối lên. Mỗi lần muối tuỳ theo số lượng gia đình sử dụng. Nếu củ su hào to quá có thể cắt nhỏ. Đun nước sôi với muối, trung bình khoảng 4 lít nước với gói muối 700gr, có thể cho thêm đường và dấm để chóng chua. Đổ hỗn hợp nước muối, đường, dấm vào hũ muối, sau đó lấy hòn đá cuội chèn lên, đảm bảo su hào không bị nổi lên mặt nước.

Đậy 1 lớp vải lên miệng hũ, sau đó đậy nắp hũ. Đợi 10 ngày mở ra, vỏ su hào chuyển màu là ăn được. Mẹo nhỏ ở đây là muối càng mặn, càng giòn và để được lâu. Nếu thành phẩm mặn quá thì khi thái ra ngâm nước, trộn với đường dấm tỏi ớt là có thể sử dụng được.

Làm dưa bắp cải, cà rốt

Dưa bắp cải muối là món ngon có cách thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc, ngoài nông sản được giải cứu là bắp cải, cà rốt, chung ta chỉ cần mua thêm rau răm, ớt tỏi… và bỏ ra khoảng 15 – 20 phút là đã có thể hoàn thành món ăn này rồi.

Ảnh minh hoạ. 
Ảnh minh hoạ. 

Cách làm như sau, cà rốt gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Bắp cải đem tách lá, rửa sạch. Sau đó, đem cà rốt và bắp cải thái sợi. Rau răm nhặt bỏ lá khô héo, rửa sạch rồi cho vào âu đựng chung với bắp cải và cà rốt đã được thái sợi. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Đun sôi khoảng 800ml – 1 lít nước lọc. Sau đó, cho muối, đường vào chung rồi khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết. Để bắp cải giòn hơn, có thể đường vào trộn đều với hỗn hợp bắp cải, cà rốt, rau răm rồi để khoảng 20 phút.

Ớt tươi mang rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào âu đựng. Đợi hỗn hợp nước muối – đường ở bước 3 sau khi nguội còn khoảng 35 độ thì cho khoảng 2 thìa cà phê giấm vào.

Chuẩn bị một bình nhựa hoặc thủy tinh lớn. Sau đó, cho hỗn hợp bắp cải, cà rốt, rau răm cùng hỗn hợp nước muối chua vào.

Để hỗn hợp bên ngoài khoảng 1.5 – 2 ngày nếu trời ẩm và 1 ngày nếu trời nắng là đã có thể đem ra thưởng thức được rồi. Nếu dùng không hết thì bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Làm kim chi su hào, cà rốt

Su hào và cà rốt cắt quân cờ xong trộn đều với muối hạt để ủ 1-2 giờ rồi đem rửa sạch qua 3,4 lượt nước cho giảm vị mặn, vớt lên cho vào rổ để ráo nước.

Ảnh minh hoạ. 
Ảnh minh hoạ. 

Sau đó, làm xốt trộn gồm có ớt sừng đỏ, tỏi bóc vỏ, hành tây trắng, gừng thái lát, mì chính, đường trắng, nước mắm mặn, ớt bột Hàn Quốc, đường trắng, mật ong. Tất cả các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn với nhau.

Cách làm kim chi: Cho su hào và cà rốt đã ráo nước vào âu lớn rồi cho xốt và lá hẹ vào đảo đều. Sau đó, cho món ăn vào hộp đậy kín để bên ngoài nhiệt độ thường qua 2 ngày đêm cho lên men rồi cho vào tủ mát dùng dần.

Với mùa nóng, để bên ngoài 1 đêm là có thể dùng được. Món kim chi này có thể thay nguyên liệu chính bằng củ cải.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay, nữ bệnh nhân chóng mặt, nhìn đôi, nói đớ phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng diễn biến nặng khiến bệnh nhân ...
Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Các nhà khoa học Canada mới đây khẳng định, việc ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ) với định lượng 2 phần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử ...
Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Việc duy trì sức khỏe của mắt là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh như hiện nay. Ngoài việc kiểm tra mắt thường xuyên, bạn cũng cần bổ ...
Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Khi bị tiêu chảy, việc uống đủ nước và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Xem nhiều nhất