Nên tiêm cho trẻ từ 16-18 tuổi

Việt Thắng

Việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội. Những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16-18.

Nên tiêm cho trẻ từ 16-18 tuổi
Ông Nguyễn Lân Hiếu.

Ngày 25/10, bên hành lang Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có trao đổi xung quanh kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em đang được Bộ Y tế và một số địa phương đưa ra.

Theo ông Hiếu, việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội. Khi chúng ta tiêm đủ vaccine cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn thì cần tiến hành tiêm vaccine cho những người trẻ. Những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16-18 là học sinh cấp THPT. Bởi các em này cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương. Do đó tôi rất mong muốn tiêm cho các học sinh cấp THPT trước để các em đi học và cũng để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Liên quan đến việc một số địa phương liệt kê các trường hợp trẻ từ 1-3 tuổi để có kế hoạch tiêm chủng, theo ông Hiếu nêu, chưa nên tiêm cho các cháu này. Trên thế giới hiện nay việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-18 đã thống nhất và bằng chứng khoa học độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu do đó, chúng ta không nên vội.

“Bản thân tôi khi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền. Đối với học sinh THPT thì khả năng mắc bệnh không khác so với người 18-19 tuổi. Tuy nhiên về lộ trình, kế hoạch cụ thể hơn liên quan việc tiêm cho trẻ em hiện chưa rõ ràng được bởi lý do vaccine chưa đủ. Hiện nay, vaccine được khuyến cáo tiêm cho trẻ em là Pfizer và tới đây có một phần đang nghiên cứu là về Monderna còn các vaccine khác dù có nghiên cứu nhưng chưa có nước phát triển nào tiêm cho trẻ em. Trong khi đó, nguồn vaccine của chúng ta vẫn đang lệ thuộc vào đối tác, nhà cung cấp nên mọi thứ sẽ phải chờ cụ thể”- ông Hiếu cho hay.

Trước việc chưa tiêm phủ được vaccine cho trẻ em thì chưa nên cho trẻ em đi học, ông Hiếu nêu quan điểm: Trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vaccine cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp. Bởi thực tế một số địa phương như Phú Thọ cho đi học lại nhưng trong lớp học chỉ cần vài ca nhiễm là lại phải đóng lại. Bên cạnh đó, với học sinh THPT nếu cho đi học xong phát hiện ca nhiễm lại phải đóng, học trực tuyến thì gây rất nhiều vấn đề không hay. Không thể nào để tình trạng trường học cứ mở vài tuần xong lại đóng, không ổn định như thế. Do đó, quan trọng nhất ở đây là phải tìm mọi cách để phủ vaccine cho các em.

Với học sinh THPT, ông Hiếu cho rằng, sau khi thực hiện tiêm chủng xong có thể mở cửa lại trường, cho đi học để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Với học sinh THCS, tùy theo tình hình, nếu số lượng gia đình được tiêm 60-70% có thể mở cửa lại toàn bộ. Đối với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến nhiều khó khăn nên sau khi thực hiện tiêm phủ cho các cấp học trên và gia đình thì có thể đi học trực tiếp trở lại.

Đề cập đến việc ở Hà Nội khi nhiều vùng ngoại thành là vùng xanh, không hề có ca nhiễm nhưng địa phương vẫn bắt học sinh học trực tuyến, ông Hiếu cho rằng nếu Hà Nội mở cửa lại trường học mà có ca dương tính lại đóng thì rất khó. Chúng ta nói Hà Nội là vùng xanh nhưng có thể nào là xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 bên cạnh mình thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Việc nhiễm ở ngoài cộng đồng số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị. Nhưng một trường học rất khó bởi các cháu học tập trung với nhau nên mong tiêm sớm và nếu dồn sức chỉ cần 1 tuần là tiêm được hết cho học sinh THPT ở Hà Nội. Khi tiêm đủ, có thể mở cửa cho đi học trở lại.

Trả lời về việc một số nước đang nghiên cứu và tiến hành tiêm thêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi để phòng các biến chủng mới, theo ông Hiếu Việt Nam chưa nên thực hiện trong năm nay bởi mũi vaccine thứ 2 có thể có tác dụng trong 6 tháng tới. Với các trường hợp thật đặc biệt như bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đang công tác trong địa bàn đặc biệt nguy hiểm và có hàm lượng kháng thể ít có thể xem xét tiêm mũi thứ 3.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất