Nga - Ukraine kết thúc vòng hòa đàm thứ 2, thiết lập hành lang nhân đạo

Phi Yến (theo ABC news)

Tối 3/3 (giờ địa phương), phái đoàn Nga và Ukraine đã kết thúc vòng hòa đàm thứ 2 ở khu vực biên giới Ba Lan - Belarus.

Các quan chức Nga và Ukraine tại bàn đàm phán ở biên giới Ba Lan - Belarus ngày 3/3. Ảnh: Reuters.
Các quan chức Nga và Ukraine tại bàn đàm phán ở biên giới Ba Lan - Belarus ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Cuộc hòa đàm giữa hai quốc gia vẫn chưa đạt được một thỏa thuận đình chiến hoặc chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay. Tuy nhiên, hai bên đã có những tiến triển liên quan tới vấn đề nhân đạo.

Hai quốc gia đã nhất trí về việc mở hành lang nhân đạo an toàn để người dân Ukraine sơ tán khỏi các thành phố và có thể tạm thời chấm dứt các hoạt động quân sự ở khu vực hành lang nhân đạo trong thời gian sơ tán người dân.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga tiếp tục nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine đều phải bao gồm vấn đề "phi quân sự hóa" và tuyên bố “trung lập”, “chính thức từ bỏ ý định gia nhập NATO” của Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga sẽ tiếp tục hoạt động quân sự trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Vấn đề nhân đạo, quân sự và giải quyết chính trị trong tương lai của cuộc xung đột là 3 khối vấn đề được thảo luận chi tiết trong các cuộc đàm phán Nga - Ukraine. Dự kiến vòng đàm phán thứ 3 giữa hai bên sẽ được tổ chức trong vài ngày tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng 'đóng cửa' với than đá

Ngân hàng 'đóng cửa' với than đá

Dù các công ty khai thác than đang ở điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, bởi nhu cầu tăng mạnh khi nguồn cung khí đốt trở nên hạn hẹp, nhưng các dự án đều đang ...
Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định thành lập Quỹ "Tổn thất và thiệt hại" nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những quyết định ...

Tin nóng

Tìm động lực tăng trưởng

Tìm động lực tăng trưởng

Khi tháng 11 sắp trôi qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm nay, còn năm 2023 chỉ là 2,2%.

Xem nhiều nhất