Nga, Ấn Độ tăng cường hợp tác năng lượng

Duy Long

Ấn Độ và Nga sẽ công bố một thỏa thuận hợp tác năng lượng toàn diện trong tuần này khi Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin hội đàm tại Vladivostok, nhằm mở ra một hành lang năng lượng vùng viễn Đông giúp New Delhi giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu truyền thống.

 

Nga, Ấn Độ tăng cường hợp tác năng lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thỏa thuận này đề ra mục tiêu xây dựng một tuyến thay thế vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và than đá từ vùng viễn Đông của Nga, khu vực mà cả hai nước đã xác định sẽ tăng cường hợp tác và đầu tư.

“Một tuyên bố chung về hợp tác năng lượng toàn diện sẽ được đưa ra. Hai bên sẽ ký kết một lộ trình 5 năm hoàn chỉnh, trong đó đề cập nhiều vấn đề. Hiện quá trình bàn thảo đang trong giai đoạn cuối cùng. Các bản ghi nhớ cũng sẽ được ký kết ở cấp doanh nghiệp” -Times of India dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho hay.

Thỏa thuận trên với Nga sẽ phát đi một tín hiệu mạnh với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như các thành viên Tây Á của tổ chức này, vốn là những nhà cung cấp chính cho Ấn Độ.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ giúp cân bằng lại mối quan hệ năng lượng ngày càng gia tăng của Ấn Độ với Mỹ.

Trước đó trong năm nay, IndianOil đã ký một thỏa thuận có thời hạn để nhập dầu thô của Mỹ, nhằm bù đắp những thiếu hụt sau khi New Delhi ngừng mua dầu của Iran do các biện pháp trừng phạt của Washington. Các nhà máy lọc dầu khác của Ấn Độ cũng đang xem xét ký kết hợp đồng mua dầu của Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất