Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử địa phương

Theo TTXVN

Roskomnadzor cáo buộc Google và Facebook đăng tải quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng” - thời điểm 1 ngày trước khi cuộc bầu cử ở Nga diễn ra.

Ngày 8/9, Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng (Roskomnadzor) của Nga đã cáo buộc hai "gã khổng lồ" công nghệ Facebook và Google tìm cách tác động vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga.

Roskomnadzor cáo buộc Google và Facebook đăng tải quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng” (thời điểm 1 ngày trước khi cuộc bầu cử ở Nga diễn ra). Roskomnadzor coi đây là sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào tiến trình chính trị tại Nga và sẽ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Thông cáo của Roskomnadzor khẳng định cơ quan này "đã xác định các trường hợp đăng tải quảng cáo chính trị trong quá trình giám sát truyền thông đại chúng". Theo đó, quảng cáo chính trị đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube.

Thông cáo cũng cho biết  Roskomnadzor trong năm ngoái đã làm việc với tập đoàn trên liên quan đến những vấn đề tương tự. Nhiều khuyến nghị đã được gửi đến Facebook và Google về yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị quảng cáo để đăng tải các chiến dịch chính trị trong nhiều thời điểm, trong khi điều này bị cấm ở Nga. 

Hôm 6/9, Roskomnadzor đã yêu cầu Google, YouTube, Facebook và Instagram "có những biện pháp cụ thể để không cho phép việc tải quảng cáo chính trị trong thời gian từ 7-8/9". Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cho rằng quảng cáo chính trị trên Google có thể xem như một sự can thiệp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất