Nga: Hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên là công dân vô tội

Theo Dân trí/RT 

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow biết rõ 2 nghi phạm bị Anh cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ông khẳng định, họ là những công dân vô tội.

Nga: Hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên là công dân vô tội

Chân dung 2 nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov do Anh công bố (Ảnh: Sputnik).

Trong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok, Nga, Tổng thống Putin cho biết Nga biết rõ 2 công dân nước này bị phía Anh cáo buộc là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh. Ông Putin khẳng định đây là 2 công dân bình thường và không liên quan đến bất cứ hoạt động phạm pháp nào.

Tổng thống Nga cũng hy vọng 2 nghi phạm sẽ sớm lên tiếng với giới truyền thông: “Tôi muốn gửi thông điệp tới họ. Tôi hy vọng họ có thể liên hệ với các phương tiện truyền thông. Tôi mong họ sẽ xuất hiện và nói tất cả mọi thứ về bản thân họ”.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010.

Ông Skripal và con gái bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Sau nhiều tháng điều tra, hồi đầu tháng 9, cảnh sát Anh thông báo họ đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Châu Âu đã phát đi lệnh bắt giữ đối với hai nghi phạm mà Anh công bố. Theo phía Anh, hai người đàn ông này được cho là đã tới Anh một vài ngày trước khi vụ đầu độc xảy ra và họ mang theo một chai nước hoa có chứa chất nghi là chất độc thần kinh.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó lên tiếng cho biết danh tính cũng như những bức ảnh do phía Anh công bố về hai nghi phạm vụ cựu điệp viên Skripal “không nói lên được điều gì”. Moscow cho rằng hai nước cần hợp tác với nhau thông qua các cơ quan hành pháp, thay vì đưa ra những cáo buộc đơn phương.

Nghi án đầu độc cựu điệp viên đã khiến quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây trở nên căng thẳng suốt nhiều tháng. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất