Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine chống dịch Covid-19

Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã hoàn tất thử nhiệm vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên các tình nguyện viên.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Jakarta Post).
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Jakarta Post).

Trả lời phỏng vấn báo "Sao đỏ", Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga, Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN), Tiến sĩ khoa học sinh học, Đại tá Sergei Borisevich cho biết Nga đã hoàn tất thử nhiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên các tình nguyện viên.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva cho hay, trong ngày 20/7, nhóm tình nguyện viên thứ 2 và là nhóm cuối cùng gồm 20 người thử nghiệm vắcxin của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên Gamaley, sẽ xuất viện.

Tiến sĩ Borisevich cũng lưu ý hiện các nhà khoa học Nga vẫn còn lượng công việc phân tích khổng lồ. Họ sẽ tham gia lập các báo cáo cuối cùng, trình bày kết quả, cũng như chuẩn bị đăng ký nhà nước sản phẩm vaccine. Hiện ở các tình nguyện viên đã sản sinh kháng thể cần thiết đối với virus.

Theo ông Borisevich, các thành phần vắcxin là an toàn và được con người dung nạp tốt. Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 đã đánh giá độ an toàn, sự miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine. Các động vật lớn và nhỏ đã tham gia quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng.

Hôm 15/7, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm vắcxin đã xuất viện. Dự kiến vaccine có thể được đưa ra thị trường vào giữa tháng Tám.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong trường đại học

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong trường đại học

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa chính thức triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc. Theo đó, đối tượng thu hút là các nhà khoa học có thành tích nghiên cứu xuất sắc, ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài), có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học, đảm nhận các vị trí trưởng nhóm nghiên cứu mạnh ở các lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) mà nhà trường định hướng nghiên cứu ưu tiên.

Xem nhiều nhất