Nga kêu gọi LHQ ủng hộ đề xuất về vụ đầu độc cựu điệp viên

Theo TTXVN

Tại cuộc họp ngày 6/9 của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ đề nghị của Moskva về hợp tác với London điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc theo Công ước Cấm vũ khí hóa học.

Nga kêu gọi LHQ ủng hộ đề xuất về vụ đầu độc cựu điệp viên

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia. (Nguồn: THX/TTXVN).

Đồng thời, Đại sứ Nebenzia cũng đề nghị Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Karen Pearce “không lừa dối cộng đồng quốc tế.” 

Đại sứ Nga nhấn mạnh phía Anh không đưa ra bất cứ yêu cầu nào về việc hợp tác với Nga để điều tra sự việc này. Ngược lại, phía Nga đã nhiều lần yêu cầu Anh, thông qua Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW), cũng như qua nhiều kênh khác, cùng tiến hành điều tra và Nga sẵn sàng tham gia vào việc này. 

Phát biểu về những phát hiện mới của Anh, Phó Đại sứ Trung Quốc Wu Haitao tại Liên hợp quốc khẳng định: “Trung Quốc ủng hộ một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và phi chính trị về việc sử dụng chất độc ở Salisbury. 

Cuộc điều tra này phải dựa trên các bằng chứng thuyết phục để đưa ra kết luận có thể kiểm chứng qua thời gian”. Theo ông, cuộc điều tra này “không nên được chính trị hoá.” 

Theo đại diện Trung Quốc, Bắc Kinh luôn theo dõi diễn biến cuộc điều tra sự việc xảy ra ở Salisbury. Các bên liên quan cần tiến hành điều tra dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tham vấn công bằng và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. 

Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan hợp tác giải quyết sự việc thay vì đối đầu, chỉ rõ sự cần thiết phải tránh chính trị hoá cuộc điều tra và từ bác bỏ “bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến căng thẳng.”

Đại sứ Kazakhstan tại Liên hợp quốc Kairat Umarov kêu gọi các nước không vội vàng hành động trước sự việc xảy ra tại Salisbury. 

Ông Umarov cho biết: “Kazakhstan trông đợi vào việc tiếp tục một cuộc điều tra kỹ càng, khách quan và minh bạch. Đồng thời, kêu gọi các bên không hành động vội vàng khi chưa có chứng cứ đầy đủ và không thể chối cãi về sự tham gia của một quốc gia cụ thể”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất