Nga khẳng định vai trò của châu Á trong nền chính trị quốc tế

Theo TTXVN

Tổng thống Nga nhận định các nước châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Nga khẳng định vai trò của châu Á trong nền chính trị quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 đã nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của châu Á và khẳng định phát triển quan hệ với các nước khu vực này luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với Moskva.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể hằng năm của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tại Sochi, Tổng thống Nga nhận định các nước châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Bên cạnh việc nâng cao mức sống của người dân, các quốc gia châu Á đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào cuộc sống. Các tiến trình hội nhập, toàn cầu hóa được thúc đẩy nhanh chưa từng thấy ở khu vực này. Cùng với những tiến bộ ấn tượng, các nước châu Á vẫn duy trì được bản sắc của mình, phát huy truyền thống, nhớ về nguồn cội.

Tổng thống Nga Putin ủng hộ các quốc gia châu Á đóng vai trò quan trọng hơn trong nền chính trị quốc tế, nhấn mạnh “ngày nay tất cả đều thấy rõ rằng thiếu châu Á sẽ không thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu.”

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhận định nhờ các quốc gia châu Á, cấu trúc thế giới đã trở thành đa cực, cho phép giải quyết hiệu quả các vấn đề ở mức độ toàn cầu, khu vực hay cấp quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác có trách nhiệm với các quốc gia châu Á. Nước Nga với tư cách là thành viên chủ chốt của Liên minh kinh tế Á-Âu đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác của tổ chức này với các quốc gia châu Á thông qua việc thực thi các thỏa thuận tự do thương mại đã ký với Việt Nam, Singapore, Iran, triển khai chương trình hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2019-2020...

Tổng thống Putin khẳng định bên cạnh việc tăng cường an ninh ổn định cho mình, nước Nga sẽ cùng với các quốc gia châu Á xây dựng hệ thống an ninh tương đồng và không chia tách trên cơ sở làm việc tập thể rộng rãi.

Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tổ chức phiên họp hằng năm nhằm đánh giá toàn diện bối cảnh quốc tế và đưa ra dự báo các kịch bản phát triển tình hình. Diễn đàn năm nay không chỉ quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, mà còn có sự tham dự của nhiều chính khách quan trọng như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Kazakhstan Kasym-Zhomart Tokaev, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đức lật lại ‘Hồ sơ Panama’

Đức lật lại ‘Hồ sơ Panama’

Hơn 4 năm sau khi “Hồ sơ Panama” được công bố, nhà chức trách Đức đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với các chủ sở hữu trước đây của Công ty Luật Mossack Fonseca.
Covid-19: EU báo động đỏ

Covid-19: EU báo động đỏ

Bà Brigitte Macron, phu nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp xúc với một người mắc Covid-19 hôm 15/10 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.

Tin nóng

Xem nhiều nhất