Nga khống chế hơn 800 cơ sở hạ tầng quân sự tại Ukraine

Mai Nguyễn (Theo TASS)

Bước sang ngày thứ ba của “chiến dịch quân sự đặc biệt”, Nga đã làm tê liệt tổng cộng hơn 800 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Ngày 26/2, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã tuyên bố tấn công bằng tên lửa hành trình nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Ông Konashenkov nêu rõ: “Trong đêm, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công tầm xa chính xác thông qua tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển, trực tiếp nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine”, đồng thời khẳng định Nga đã phá hủy hơn 800 cơ sở hạ tầng quân sự tại Ukraine.

Binh sĩ Ukraine đi qua mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev sau một cuộc giao tranh ngày 26/2. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine đi qua mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.
Cảnh sát và lực lượng cứu hộ khẩn cấp gần một tòa chung cư bị hư hại do trận pháo kích ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát và lực lượng cứu hộ khẩn cấp gần một tòa chung cư bị hư hại ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.

Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh một lần nữa rằng, mục tiêu của tên lửa hành trình chỉ bao gồm những đối tượng thuộc cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraine, tuyệt đối không nhắm vào khu vực dân cư.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quốc gia này đã khống chế tổng cộng 821 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm 14 sân bay quân sự, 19 điểm chỉ huy và liên lạc, 48 trạm radar cùng 24 hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Osa.

Khói bốc lên từ một căn cứ phòng không Ukraine sau cuộc tấn công của Nga ở thành phố Mariupol. Ảnh: The Guardian.
Khói bốc lên từ một căn cứ phòng không Ukraine ở thành phố Mariupol. Ảnh: The Guardian.
Mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev sau một cuộc giao tranh ngày 26/2. Ảnh: AP.
Mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.

“Đã có tổng cộng 7 máy bay quân sự, 7 máy bay trực thăng và 9 máy bay không người lái bị bắn rơi. Bên cạnh đó, 87 xe tăng và các loại xe bọc thép khác, 28 hệ thống tên lửa phóng nhiều lần cùng 118 xe ô tô quân sự đặc biệt của Ukraine đã bị phá hủy. Ngoài ra, hải quân Nga cũng đã phá hủy 8 tàu tuần tra của quân đội Ukraine”, ông Konashenkov nói thêm.

Theo hãng thông tấn Tass, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Melitopol phía đông nam Ukraine.

Ông Konashenkov cho biết: “Các đơn vị quân đội Nga đã giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Melitopol. Quân nhân Nga ngay sau đó đã thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các hành động khiêu khích từ nhóm dân tộc chủ nghĩa và các tổ chức khủng bố khác”.

Một tòa nhà chung cư bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: AP.
Một tòa nhà chung cư bị hư hại tại thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: AP.

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc cập nhật, đã có hơn 120.000 người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” và con số này vẫn đang tiếp tục tăng mỗi ngày.

Bên cạnh Ba Lan và Moldova, những quốc gia khác như Romania, Slovakia và Hungary cũng đã đón nhận một lượng lớn người di cư trong những ngày vừa qua. Tại vùng Medyka ở miền nam Ba Lan, dòng người tị nạn kéo dài 30 km ở biên giới.

Người dân nói chuyện với các quan chức biên giới tại Sighetu Marmației sau khi vượt biên từ Ukraine sang Romania. Ảnh: The Guardian.
Người dân nói chuyện với các quan chức biên giới tại Sighetu Marmației sau khi vượt biên giới Ukraine sang Romania. Ảnh: The Guardian.

Dẫn thông tin từ Bộ Y tế Ukraine, số người thiệt mạng trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga đã lên tới con số 198 người chỉ sau ba ngày.

Theo Bộ trưởng Viktor Lyashko, 1.115 người bị thương khác đã được báo cáo, trong đó có 33 trẻ em.

Một số hình ảnh khác tại Ukraine ngày 26/2: 

Mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev sau một cuộc giao tranh ngày 26/2. Ảnh: AP.
Mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.
Xe cứu thương đỗ gần xe bọc thép của Ukraine trên con phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.
Xe cứu thương đỗ gần xe bọc thép của Ukraine trên con phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev sau một cuộc giao tranh ngày 26/2. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh mảnh vỡ của chiếc xe quân sự đang bốc cháy trên đường phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2. Ảnh: AP.
Khói và lửa bốc lên sau cuộc pháo kích mới đây ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Khói và lửa bốc lên ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Khói bốc lên sau cuộc pháo kích mới đây ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Khói bốc lên ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Lính cứu hỏa dập lửa trong một tòa nhà chung cư bị hư hại do trận pháo kích mới đây ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Lính cứu hỏa dập lửa trong một tòa nhà chung cư bị hư hại ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Người dân tìm chỗ nấp khi tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên, gần một tòa nhà chung cư bị hư hại do trận pháo kích ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.
Người dân tìm chỗ nấp khi tiếng còi báo động vang lên, gần một tòa nhà chung cư bị hư hại ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: Reuters.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất