Nga sẽ bỏ quy định cách ly 2 tuần đối với người nhập cảnh

Những người nhập cảnh vào Nga phải trình giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh hoặc phải làm xét nghiệm virus corona tại Nga.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Moskva, ngày 4/7/2020. (Nguồn: THX/TTXVN).  
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Moskva, ngày 4/7/2020. (Nguồn: THX/TTXVN).  

Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, từ ngày 15/7, Nga sẽ bỏ quy định cách ly 2 tuần đối với những người đến từ nước ngoài.

Tuy nhiên, những người này phải trình giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh hoặc phải làm xét nghiệm virus corona tại Nga.

Người đứng đầu Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova vừa ký quyết định về một số sửa đổi đối với Quyết định số 07 ngày 18/3/2020 "Về việc đảm bảo chế độ cách ly nhằm ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19," theo đó bắt đầu từ ngày 15/7/2020 sẽ không áp dụng cách ly bắt buộc 2 tuần đối với những người từ nước ngoài đến Nga.

Văn bản được đăng tải trên cổng thông tin pháp lý của Nga ngày 13/7 cho biết: "Người nước ngoài khi đi qua biên giới quốc gia Liên bang Nga cần thông báo cho các công chức thực hiện việc giám sát vệ sinh phòng dịch về tình trạng không bị nhiễm Covid-19 bằng cách xuất trình giấy chứng nhận y tế (tiếng Nga hoặc tiếng Anh) khẳng định kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.”

Theo quy định này, xét nghiệm được thực hiện trước khi nhập cảnh lãnh thổ Liên bang Nga không quá 3 ngày.

Trong trường hợp không có các giấy chứng nhận y tế, người nước ngoài sẽ phải làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 tại Nga trong vòng 3 ngày và phải thanh toán tiền xét nghiệm theo luật pháp Nga.

Bên cạnh đó, đối với tất cả các công dân Liên bang Nga, trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm về nước, cũng phải tiến hành làm xét nghiệm.

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải thông báo cho người lao động ra nước ngoài về sự cần thiết phải tiến hành các xét nghiệm như vậy sau khi trở về nước, cũng như phải kiểm tra xem người nước ngoài có các giấy chứng y tế khẳng định âm tính với SARS-COV-2 hay không trước khi sử dụng họ vào mục đích lao động.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Myanmar bắt thủ lĩnh biểu tình

Myanmar bắt thủ lĩnh biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar đã bắt giữ Wai Moe Naing - một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Xem nhiều nhất