Nga thông báo triển khai quân cảnh tới thị trấn Douma của Syria

Theo Vietnam+

Ngày 11/4, quân đội Nga thông báo sẽ đưa cảnh sát quân cảnh đến thị trấn Douma của Syria trong ngày 12/4 để hỗ trợ bảo vệ hòa bình tại đây.

Nga thông báo triển khai quân cảnh tới thị trấn Douma của Syria

Binh sỹ quân đội Nga gác tại trạm kiểm soát Wafideen, khu vực lân cận Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu họp báo tại Moskva, Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết bắt đầu từ ngày 12/4, chính quyền nước này sẽ điều nhiều đơn vị quân cảnh tới Douma để giúp bảo đảm an ninh và trật tự tại đây cũng như để hỗ trợ cư dân địa phương.

Ông Poznikhir cũng cho biết tình hình tại Đông Ghouta, một cứ điểm trước đây của phe đối lập, đã hoàn toàn ổn định trở lại sau khi quân chính phủ đánh bật được lực lượng khủng bố tại đây.

Theo quan chức này, khoảng 60.000 người trước đó rời bỏ quê hương đi tị nạn đã trở lại quê nhà.

Liên quan các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, ông Poznikhir cáo buộc tổ chức dân sự "Mũ nồi Trắng" ở Syria đã dàn xếp vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4.

Trước đó, Nga và Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học là không đúng sự thật và vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã cảnh báo Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" trước "các tên lửa mới và thông minh đang tiến đến Syria" của Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót 48 giờ mà người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria, nhằm đáp trả vụ việc tại Douma.

Không lâu sau đó, phát biểu tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tình hình thế giới đang ngày một trở nên hỗn loạn. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng các bên có thể giữ tỉnh táo và quan hệ quốc tế sẽ tiến triển theo hướng tích cực.

Phản ứng trước tình hình căng thẳng ở Syria, Thụy Điển - một ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cùng ngày cũng đã ra tuyên bố phản đối các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria, cho rằng đó sẽ là hành động vi phạm công pháp quốc tế.

Theo Đại sứ Thụy Điển tại Liên hợp quốc Olof Skoog, điều người dân Syria cần lúc này là hòa bình và công lý, không phải sự leo thang quân sự, đồng thời nhấn mạnh mọi hành động cần phải trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất