Nga thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

Hà Anh (theo Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi vụ thử thành công tên lửa Zircon và cho đây là một sự kiện quan trọng đối với đất nước và góp phần vào an ninh quốc gia.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon - Ảnh 1

Ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, một tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga đã bắn trúng mục tiêu ở Biển Barents. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, tên lửa bay khoảng 450 km, đạt tốc độ Mach 8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi vụ thử thành công tên lửa Zircon và cho đây là một sự kiện quan trọng đối với đất nước và góp phần vào an ninh quốc gia.

Ông Putin cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người tham gia dự án, cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì đã hoàn thành công việc, vì kết quả của nó và bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai, tất cả các chuyên gia liên quan đến việc tái vũ trang quân đội Nga sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả và bền bỉ như họ đã làm được đến thời điểm này", tổng thống Putin nói trong cuộc trực tuyến với Bộ Tổng tham mưu.

Ông Putin đưa ra tuyên bố sau khi Bộ Quốc phòng xác nhận hoàn thành thử nghiệm.

"Ngày 6/10, tàu khu trục nhỏ Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Biển Trắng tới một mục tiêu nằm ở biển Barents, nhiệm vụ đã hoàn thành. Phạm vi của các chuyến bay đạt 450 km, tổng độ cao tối đa là 28 km, thời gian bay tổng cộng là 4,5 phút. Tên lửa đã phát triển tốc độ trên Mach 8 ", Tướng Gerasimov cho biết.

 

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng.

Đoạn phim cho thấy một tên lửa khởi động từ một bệ phóng mở nằm trên boong phía trên mũi tàu, bay vòng trên không và bay tới mục tiêu của nó ở Biển Barents.

3M22 Zircon là tên lửa hành trình chống hạm cơ động chạy bằng máy bay phản lực dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng trong những năm tới.

Việc thử nghiệm Zircon bắt đầu từ năm 2015, với gần một chục vụ phóng được hoàn thành vào năm 2018. Tổng thống Putin đã đề cập tới Zircon trong bài phát biểu năm 2018 trước Quốc hội như một trong những hệ thống chiến lược chính có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và do đó đảm bảo khả năng phản ứng của Nga.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất