Nga thử nghiệm tính năng không người lái ở tiêm kích tàng hình Su-57

Theo TTXVN

Phần lớn các hạng mục bay được thực hiện hoàn toàn tự động bởi hệ thống máy móc trên máy bay, và phi công chỉ làm nhiệm vụ giám sát chế độ làm việc tự động này.

Nga thử nghiệm tính năng không người lái ở tiêm kích tàng hình Su-57

Máy bay Su-57 của Nga. (Nguồn: TASS/TTXVN).

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn hãng thông tấn RIA Novosti cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu tiến hành bay thử nghiệm để kiểm tra chế độ làm việc tự động của các thiết bị trên máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Với khả năng này, Su-57 hoàn toàn có thể trở thành một chiếc máy bay không người lái trong tương lai.

Theo RIA Novosti, trong quá trình bay thử nghiệm, phi công vẫn hiện diện trên chiếc Su-57. Tuy nhiên, phần lớn các hạng mục bay được thực hiện hoàn toàn tự động bởi hệ thống máy móc trên máy bay, và phi công chỉ làm nhiệm vụ giám sát chế độ làm việc tự động này.

Các nhà phát triển máy bay của công ty Sukhoi từng tuyên bố rằng tiêm kích không người lái Su-57 sẽ hiệu quả hơn các loại máy bay thế hệ thứ 5 hiện nay nhờ loại bỏ yếu tố con người và nâng cao tính năng cơ động và kỹ chiến thuật.

Hãng sản xuất máy bay của Nga không công bố thêm chi tiết về phát triển mới này.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tiến hành thử nghiệm sự phối hợp giữa máy bay tiêm kích Su-57 với máy bay không người lái tấn công (UAV) Okhotnik.

UAV Okhotnik có trọng lượng cất cánh tối đa 20 tấn, đạt tốc độ tối đa 920km/h, tầm bay 3.500km và trần bay tối đa 10,5km.

Phương tiện bay không người lái này được trang bị hệ thống điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo và có khả năng tự động thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Nó có thể chở theo tới 8 tấn vũ khí, gồm bom và tên lửa.

Các chuyên gia quân sự dự báo, máy bay tiêm kích không người lái sẽ là thế hệ máy bay chiến đấu thứ 6 mà các cường quốc quân sự sẽ sớm tiến hành nghiên cứu và phát triển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.
Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Dù đã xuất hiện thông tin bất lợi đối với vaccine AstrZeneca, nhưng nhìn chung châu Âu, Anh và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho rằng vaccine này mang lại nhiều ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất