Nga thúc đẩy hoạt động đào tạo người Việt tại các trường đại học hàng đầu

Theo Dân Trí/Tass

Trung tâm văn hóa và khoa học Nga tại Hà Nội đang hỗ trợ nhằm giới thiệu các cơ hội và chương trình đào tạo để người Việt Nam có thể theo học các trường đại học danh giá hàng đầu của Moscow.

Nga thúc đẩy hoạt động đào tạo người Việt tại các trường đại học hàng đầu

Đại học Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Điện tử của Nga (Ảnh: Study Avisor).

Theo Tass, Trung tâm văn hóa và khoa học Nga tại thủ đô Hà Nội đang đưa ra những cơ hội học tập và đào tạo hấp dẫn cho người Việt tại những trường đại học tiếng tăm nhất của Nga. Đây được coi là một phần trong giai đoạn thứ 10 thuộc dự án dài hạn “Các trường đại học Nga”.

“Dự án này đã được triển khai ở Việt Nam trong gần 5 năm qua và vào thời điểm này nó đã trở thành một công cụ hiệu quả trong việc quảng bá nền giáo dục Nga tại Việt Nam”, bà Natalya Shafinskaya, giám đốc Trung tâm văn hóa và khoa học Nga, trả lời Tass ngày 18/9.

Mục tiêu của dự án “Các trường đại học Nga” nhằm giới thiệu thông tin về các cơ sở cũng như chương trình đào tạo bậc cao tại Nga theo hạn ngạch của chính phủ Moscow cũng như các hoạt động tăng cường hợp tác giữa các tổ chức giáo dục Nga và Việt Nam. Có khoảng 7 đại học, cơ sở đào tạo hàng đầu của Nga đã giới thiệu về các chương trình của họ trong khuôn khổ dự án, trong đó có những cái tên nổi bật như Viện Hàng không Moscow, Đại học Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Điện tử, Viện Vật lý và Công nghệ Moscow…

Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, các trường và tổ chức giáo dục sẽ thực hiện hàng loạt các bài thuyết trình tại các trường đại học và trung học phổ thông tại Việt Nam, cung cấp thông tin về chương trình giáo dục, cũng như các nguồn lực hỗ trợ cho sinh viên người Việt khi theo học tại Nga. “Mục tiêu của các sự kiện này nhằm giúp giới trẻ Việt Nam sang học tập tại Nga có định hướng tốt hơn về môi trường giáo dục tại đây”, thông báo của trung tâm cho hay.

Theo Tass, Việt Nam và Nga đã có lịch sử 70 năm trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo nhân sự. Trong nhiều năm qua, đã có tới 50.000 công dân Việt Nam được học tập, rèn luyện tại các học viện, đại học dưới thời Liên Xô cũ và bây giờ là Nga. Một hệ thống đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật đã được lập ra ở Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Nga. Có khoảng 100.000 công nhân Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo chuyên môn từ các tổ chức hàng đầu của Moscow.

Theo thống kê, có khoảng 5.000 sinh viên đại học và sau đại học từ Việt Nam đang học tập tại các học viện, đại học của Nga vào thời điểm hiện tại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Kể từ năm học 2022 - 2023, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 10, cấp THPT chính thức được triển khai. Do đó, mối quan tâm lớn nhất của phụ huynh ...

Xem nhiều nhất