Nga tiếp tục không kích, Mỹ gia tăng sức ép

Khánh Duy

Nga tiếp tục thực hiện đợt không kích thứ hai trên lãnh thổ Syria trong ngày 2/10 và cho hay đã tiêu diệt được 5 mục tiêu phiến quân IS. Trong khi đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Washington cáo buộc rằng Moscow đang nhằm vào tiêu diệt các đối thủ của chính quyền Assad chứ không phải IS.

Nga tiếp tục không kích, Mỹ gia tăng sức ép

Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Nga mở đợt không kích thứ hai ở Syria. (Nguồn:RT).

Trước đó, Lầu năm góc cho hay họ đã tổ chức một cuộc thảo luận với giới chức Nga hôm 1-10 trong nỗ lực tránh rủi ro về việc đụng độ giữa quân đội hai nước trong khu vực, ngay sau khi Nga tổ chức chiến dịch không kích đầu tiên trên lãnh thổ Syria.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS trong suốt 1 năm qua và hiện vẫn đang thực hiện các cuộc không kích hàng ngày trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, Lầu năm góc lo ngại rằng bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa không lực của họ và Nga có thể làm nảy sinh một cuộc xung đột lớn trên trường quốc tế.

Căng thẳng càng gia tăng hơn sau khi Nga và Iran đều tuyên bố ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, bất đồng với nhiều quốc gia phương Tây về việc giữ cho ông này tại vị là điều kiện tiên quyết trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài đã 4 năm ở Syria.

Phát biểu trước vòng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói rằng các cuộc không kích ở Syria chỉ nên nhằm vào các mục tiêu IS. Ông Hollande nói, việc quan trọng hiện nay là phải đảm bảo rằng “các cuộc không kích, bất kể là ai thực hiện, đều phải nhằm vào IS chứ không phải các tổ chức khác”.

Tuyên bố của ông Hollande xuất hiện trong lúc Mỹ và nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga có ý đồ khác ở Syria, nhằm vào tiêu diệt các nhóm đối lập ở nước này, chứ không phải IS.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng Nga đang nhằm tiêu diệt cùng các nhóm khủng bố mà liên minh Mỹ dẫn đầu đang nhằm vào, trong đó bao gồm IS, tổ chức khủng bố Al-Nusra.

Cũng trong ngày 2-10, Tổng thống Putin đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng chiến dịch không kích của Nga đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng, nói rằng các báo cáo trên đã có từ trước khi Nga thực hiện không kích, và rằng chúng nhằm mục đích khơi dậy một “cuộc chiến thông tin”. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc không kích thứ hai của họ đã tiêu diệt 5 mục tiêu IS, bao gồm một trại huấn luyện và một sở chỉ huy ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

“Chúng tôi đã ngăn chặn các tay súng IS thiết lập lại một sở chỉ huy ở tỉnh Hama và tiêu diệt nó” – người phát ngôn Igor Konashenkov nói.
Trước đó, cuộc không kích đầu tiên của Nga đã tiêu diệt được các trụ sở của IS, một kho chứa vũ khí, một trung tâm chỉ huy và một nhà máy chuyên chế tạo bom xe của tổ chức khủng bố này.

Việc Nga không kích mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria đã gây nên tình trạng căng thẳng mới giữa họ với Mỹ và các nước phương Tây. Các cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh Nga đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi sự đồng thuận trong việc tấn công IS trên lãnh thổ Syria. Trước đó, Washington liên tục tìm cách ngăn chặn nghị quyết này, và hiện ngày bỏ phiếu đối với nghị quyết trên vẫn chưa được định.

Một quan chức Ngoại giao Nga cho hay Moscow có thể mở rộng chiến dịch không kích sang lãnh thổ Iraq nếu được chính quyền nước này yêu cầu. tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov sau đó khẳng định rằng Nga “không có dự định mở rộng các cuộc không kích sang Iraq”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất