Nga tìm thấy thiết bị thuộc hộp đen của máy bay gặp nạn

   Duy Long

Nga đã tìm thấy bộ ghi dữ liệu chuyến bay từ chiếc máy bay gặp nạn trên Biển Đen khiến 92 người thiệt mạng, Bộ Quốc phòng nước này hôm 27/12 cho hay, trong lúc nhiều báo cáo cho biết chính quyền đã chỉ thị ngừng hoạt động tất cả các máy bay cùng loại.

Các chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân và mảnh vỡ máy bay
tiếp tục diễn ra. (Nguồn: Reuters).

Bộ ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) - một trong hai thiết bị thuộc hộp đen máy bay - có chứa các thông tin giúp các nhà điều tra xác nhận nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra hồi cuối tuần trước, khiến hàng chục thành viên của đoàn văn công quân đội Nga Alexandrov thiệt mạng khi đang trên đường lưu diễn ở Syria.

Giới điều tra cho hay lỗi phi công hoặc lỗi kỹ thuật có khả năng đã khiến chiếc máy bay Tupolev Tu-154 này bị rơi trên biển, đồng thời loại bỏ khả năng bị khủng bố.

Thiết bị đầu tiên của hộp đen, được tìm thấy nhờ một phương tiện ngầm điều khiển từ xa hoạt động ở độ sâu 17 m, và ở vị trí cách khu nghỉ dưỡng Sochi khoảng 1,6 km, sẽ được chuyển tới một cơ sở quân đội ở Moscow để phân tích.

“Trong quá trình tìm kiếm trong đêm, chúng tôi đã trục vớt thêm được 5 mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn” - Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố, thêm rằng các mảnh vỡ này đến từ phần thân và động cơ của máy bay.

Cùng ngày, hãng tin Interfax của Nga dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ, nước này đã chỉ thị ngừng hoạt động đối với tất cả những chiếc máy bay Tu-154 cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn liên quan tới dòng máy bay này được làm rõ. Tuy nhiên, chưa có xác nhận rõ ràng về thông tin này.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay chiếc máy bay gặp nạn, được chế tạo từ năm 1983, mới được bảo dưỡng lần gần đây nhất vào tháng 9 vừa qua, và trước đó từng qua quá trình đại tu vào tháng 12/2014.

Giới phi công Nga nói rằng Tu-154 có lịch sử an toàn bay đáng nể, nhưng dù vậy các hãng hàng không thương mại ở Nga từ lâu đã thay thế nó bằng các mẫu máy bay mà phương Tây chế tạo.

Vụ tai nạn liên quan đến máy bay Tu-154 gần đây nhất là vào năm 2010, khi một chuyến bay của Ba Lan chở nhiều lãnh đạo cao cấp của nước này đã bị rơi ở vùng lãnh thổ phía Tây nước Nga, khiến tất cả những người trên chuyến bay này thiệt mạng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất