Nga trang bị đạn tên lửa mới cho pháo chống tăng

Theo Quân đội Nhân dân

Phát biểu trước báo giới tại Moscow vừa qua, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ trang bị thế hệ đạn tên lửa bắn qua nòng pháo chính mới trên dòng xe pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM1 thuộc lực lượng đổ bộ đường không.


Nguồn tin trên cho biết thêm, đạn tên lửa mới được phát triển trên cơ sở tên lửa Invar-M với tầm bắn tối đa tới 5.000m và tốc độ tên lửa khoảng 350m/giây. Với kết cấu đầu nổ dạng nối tiếp (tandem), tên lửa mới có khả năng xuyên thủng tới hơn 900mm RHA (giáp thép cán đồng nhất). Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, nó đủ khả năng tiêu diệt các dòng xe tăng hiện đại, kể cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA).

Pháo tự hành diệt tăng  Sprut-SDM1. Ảnh: Rian.

Cùng với đạn tên lửa mới, Sprut-SDM1 cũng được nâng cấp khả năng chiến đấu với hệ thống quan sát ngày-đêm chuẩn kỹ thuật số do Tổ hợp Tractor Works phát triển.

Đánh giá về khả năng chiến đấu của pháo tự hành Sprut-SDM1, chuyên gia về kỹ thuật thiết giáp, Viktor Murakhovsky nhận định: “Với việc trang bị thế hệ tên lửa mới kế thừa công nghệ của Invar-M, Sprut-SDM1 có hiệu quả tác xạ gần gấp đôi các dòng xe tăng hiện đại. Trong khi tầm bắn hiệu dụng của nhiều dòng xe tăng hiện đại chỉ khoảng 2km, thì Sprut-SDM1 đạt tới 5km. Đó là lợi thế lớn của dòng pháo tự hành này”.

Cùng với xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4, Sprut-SDM1 trong thời gian tới sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho các đơn vị đổ bộ đường không Nga.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á trong chảo lửa mùa hè

Châu Á trong chảo lửa mùa hè

Thống kê của Financial Times, châu Á chỉ mất 8 năm gần đây nhất để phá vỡ hơn 1/3 số kỷ lục quốc gia về nắng nóng. Riêng trong tháng 4/2023 đã có hơn 12 quốc gia ở ...
Áp lực từ trí tuệ nhân tạo

Áp lực từ trí tuệ nhân tạo

Hãng AFP đưa tin: Một nhóm nhà lãnh đạo và chuyên gia đã kêu gọi các nước cần có giải pháp để giảm "nguy cơ tuyệt chủng" từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin nóng

Xem nhiều nhất