Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19

Hà Anh (theo Sputnik)

Vaccine đầu tiên của Nga chống lại virus Corona được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya. Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine này đã được tiến hành vào ngày 18/6 trên 38 tình nguyện viên và đã phát triển khả năng miễn dịch.

Tổng thống Putin tại cuộc họp của Chính phủ Nga. Nguồn: Reuters.
Tổng thống Putin tại cuộc họp của Chính phủ Nga. Nguồn: Reuters.

Ngày 11/8, trong cuộc họp của Chính phủ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine chống lại Covid-19.

"Tôi hy vọng, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vaccine này trong tương lai gần", Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả những nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại virus corona và coi đây là một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới.

Tiết lộ tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết, một trong những cô con gái của ông đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ban đầu, cô có bị sốt nhẹ nhưng đã khỏi rất nhanh sau đó.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, loại vaccine đầu tiên của Nga chống lại virus corona sẽ bắt đầu được sản xuất tại hai cơ sở: Viện nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Ông Mikhail Murashko cũng thông báo rằng, một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến vaccine ngừa Covid-19 của Nga. Hiện nay, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất và quảng bá loại vaccine này ở nước ngoài.

Theo giấy chứng nhận đăng ký, vaccine này dự kiến sẽ được lưu hành vào ngày 1/1/2021.

Vaccine được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga. Nó có hai thành phần được tiêm riêng biệt cùng nhau dự kiến sẽ xây dựng khả năng miễn dịch lâu dài chống lại virus.

Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine này được bắt đầu tiến hành vào ngày 18/6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả những người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên được xuất viện vào ngày 15/7, nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất